Trồng cỏ kiểng

  • 14:14 ,09/11/2007

Một hộ nông dân ở xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã trồng thử loại cỏ Nhật Bản trong vườn nhà. Ai ngờ “làm thử ăn thật”, hộ nông dân này thu về hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Bên con đường giao thông nông thôn phẳng lì thuộc thôn La Châu Bắc, xã Hòa Khương (Hòa Vang - TP. Đà Nẵng), có một khu vườn rất ấn tượng với ngôi nhà xây dựng trên một thảm cỏ xanh biếc và mịn như nhung. Đó là khu vườn của bà Lê Thị Tẩu (67 tuổi) và con trai Lê Luận (36 tuổi). Hai mẹ con bà trồng loại cỏ gọi nôm na là cỏ kiểng, cỏ thảm hay cỏ Nhật.

Bà Tẩu cho biết: “Năm 2006, có người bà con gửi giống cỏ này từ Nhật về kèm theo hướng dẫn cách trồng. Khi bắt tay làm, có người ủng hộ, có người e ngại (trồng cỏ bán cho ai?). Song hai mẹ con vẫn miệt mài trồng”. Kết quả: năm 2006, thu về với 500 m2 cỏ Nhật, bán cho Công ty hoa viên cây cảnh thành phố với giá 50.000 đồng/m2, hai mẹ con thu về 25 triệu đồng, trừ chi phí giống, phân, công tưới… còn lời được 20 triệu đồng... Qua năm 2007, hai mẹ con bà nhân đôi diện tích, có lô đã trồng 3 tháng, có lô 300 m2 trồng 2 tháng…

Trồng cỏ Nhật, rất dễ. Trước hết, phải chở đất pha cát đến vườn, trộn với phân chuồng hoai hoặc phân vi sinh. Sau đó san đất ra để tạo mặt phẳng rồi mới cấy cỏ, mỗi gốc cách nhau 5 cm. Chú ý các khâu tưới nước và nhổ cỏ dại. Mỗi năm, trồng được 2 vụ cỏ. Năm 2006, bà Tẩu lấy những rìa cỏ, cắt thành ô để xuất bán, hoặc để làm giống cấy lại. Bà chỉ tay vào đống cỏ Nhật đã được xén, xếp ngay ngắn ở góc vườn và cho biết: “Loại cỏ này vừa mới xén, quy cách mỗi tấm cỏ có hình vuông, mỗi cạnh 0,5 m, dày 5 cm….”. Sau khi thu hoạch, lại phải chở đất cát pha đến vườn, san ra bằng phẳng và cấy cỏ vào để trồng tiếp vụ cỏ khác.

Gần đây, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xuất hiện một loại hình nghệ thuật mới trong trang trí vườn nhà, các khu resort, hoa viên, đường phố. Đó là trồng thảm cỏ... Thảm cỏ mịn màng này sẽ phủ kín mặt đất, vây quanh các bồn hoa, cây kiểng, với màu xanh thanh tao gợi cảm, hài hòa, tôn vẻ đẹp của khu vườn, công trình… thêm thơ mộng và không kém phần lãng mạn.

Được biết, đồng đất nơi bà Tẩu sống là vùng đất phù sa bên bờ sông Yên, đất có pha cát, rất thích hợp cho việc trồng giống cỏ này. Bà con thấy trồng có thu nhập cao, cũng rất muốn trồng. Tuy nhiên, theo lời bà Tẩu, đây là loại cây trồng tương đối mới mẻ ở thành phố này. Nguyện vọng của bà con là mong các cấp các ngành có giải pháp hỗ trợ tìm thị trường tiêu thụ để bà con trồng cỏ, mang lại thu nhập cao, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email