Triển vọng từ việc ghép thành công cây tràm trà với tràm gió

  • 14:27 ,04/01/2008

Thấy được hiệu quả từ cây tràm trà, KS. Nguyễn Thanh Tùng (người đoạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Long An 2005 - 2006 với giải pháp “Cải tiến phương pháp ghép cành”), đã nghiên cứu và ghép thành công cây tràm trà trên gốc cây tràm gió. Việc ghép cây tràm trà (Melaleuca alternifolia) hay còn gọi là tràm Úc với gốc cây tràm gió sống thích hợp với vùng đất ngập, nhiễm phèn (kể cả phèn nặng vùng Đồng Tháp Mười) mở ra nhiều triển vọng. Cây ghép phát triển tốt và tinh dầu chiết xuất có chất lượng không khác tràm trà nguyên thủy.

Hiệu quả của tràm trà

Cây tràm trà được du nhập vào nước ta tháng 6/1986, và có tên gọi khác là cây tràm Úc, tràm lá kim, tràm dầu… được trồng tại các địa phương như Hà Nội, Hà Tây, Quảng Bình, Phú Yên với số lượng rất ít. Đến năm 1995, trong chương trình hợp tác với Úc, bác sĩ Nguyễn Hoàng Tâm đã trồng trên 25 ha tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và đã khai thác được tinh dầu cho xuất khẩu với số lượng lớn.

Cây tràm trà đã được các nhà khoa học thử nghiệm bằng phương pháp nhân giống từ hạt với hai loại hạt nhập từ Trung Quốc và Úc, nhưng tỷ lệ nảy mầm của hạt tràm trà rất thấp (hơn 0,1%). Cho nên, kết quả nhân giống bằng phương pháp giâm cành khả quan hơn, cây ra rễ trong thời gian khoảng 18 đến 20 ngày khi dùng chất kích thích ra rễ (IBA) ở nồng độ 1.500 ppm. Cây giống cao, lá nhiều và phát triển tốt, đạt tỷ lệ sống cao (85 - 90%).

Kết quả sơ bộ đánh giá hiệu quả kinh tế trồng cây tràm trà trên các vùng sinh thái khác nhau ở nước ta cho thấy, lợi nhuận sau hai năm trồng là rất cao. Tinh dầu tràm trà được bán với giá 200.000 đồng/kg (ở Úc từ 70 - 100 USD/lít). Lợi nhuận từ 1 ha trồng tràm trà tùy theo địa điểm thử nghiệm có thể thu được từ 32 đến 41 triệu đồng/ha. Chủ yếu là lấy lá, nên có thể khai thác cây trong thời gian khá lâu.

Triển vọng từ ghép tràm thành công

Theo KS. Tùng: “Cây tràm trà ghép với cây tràm gió của địa phương có sức sống rất tốt, nhất là ở vùng ngập nước và nhiễm phèn. Lý do là cây tràm trà kỵ nước, nếu trồng ở vùng thường xuyên ngập nước như vùng Đồng Tháp Mười sẽ bị chết. Cây tràm ghép, chỉ trồng trong vòng 6 tháng là có thể thu hoạch lá. Trung bình khoảng 100 kg lá cho 1 lít dầu thô, 1 ha có thể cho 200 tấn lá/năm, tương đương 20 lít dầu. Như vậy, trồng 1 ha trong vòng một năm là có thể thu hoạch, giá trị khoảng 40 triệu đồng/ha/năm và có thể thu hoạch trong vòng 20 năm. Lợi nhuận cao hơn cây tràm cừ rất nhiều”.

Kỹ sư Tùng cho biết thêm: khi ghép thử cây tràm trà với gốc tràm gió tại nhà ở xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỷ lệ thành công rất cao (trên 70%), thời gian cây ghép ra rễ chỉ 15 ngày. Đến nay, tại vườn của anh Tùng có khoảng trên 100 cây tràm ghép.

Việc phát triển cây tràm trà ở Long An rất có nhiều thuận lợi vì thời gian thu hồi vốn ngắn. Người dân có thể trồng cây tràm ghép trên các diện tích tận dụng như bờ bao, xung quanh nhà, bờ ruộng… Điều quan trọng là phải có đầu ra ổn định. O

 

Tinh dầu tràm trà có màu vàng chanh nhẹ với mùi thơm dễ chịu, là chất khử trùng không gây độc hại. Tinh dầu tràm trà được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất kem đánh răng, nước súc miệng, dùng để chữa các vết thương bỏng, rắn cắn, để cầm máu, trị các chứng ngoài da như ngứa ngáy, mề đay, gàu, lở loét, đau nhức, nứt nẻ, nướu... Hiện nay, nhu cầu tinh dầu tràm trà trên thế giới rất lớn, Mỹ, Nga, châu Âu... hàng năm phải nhập một số lượng rất lớn tinh dầu tràm trà với giá từ 25 đến 42 USD/kg.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email