Trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 cho các nhà khoa học nữ xuất sắc

  • 11:47 ,06/03/2019

KHPTO - Chiều 4/3, tại Hà Nội, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia (trao cho các nhà khoa học nữ Việt Nam) năm 2018. GS.TS. Nguyễn Thị Lan, giám đốc Học viện nông nghiệp Việt Nam đã đoạt giải cá nhân và bộ môn công nghệ môi trường, khoa môi trường, Đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội nhận giải tập thể.

Mặc dù là cá nhân trẻ tuổi nhất từng được nhận giải thưởng Kovalevskaia, GS.TS. Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1974) đã có nhiều thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc, bao gồm 108 công bố khoa học (29 công bố ISI/Scopus, 79 công bố trong nước) và nhiều sản phẩm được chuyển giao và ứng dụng trong nông nghiệp, tiêu biểu như bộ kit chẩn đoán nhanh hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản (PRRS), bệnh tai xanh ở heo; chế phẩm vi sinh vật (đệm lót sinh học) sử dụng trong chăn nuôi... GS.TS. Nguyễn Thị Lan cũng là nhà khoa học nữ thứ ba ở Học viện nông nghiệp được trao giải Kovalevskaia, sau PGS.TS. Tạ Thu Cúc (năm 1991) và PGS.TS. Nguyễn Thị Trâm (năm 2000).

Giải tập thể được trao cho các nhà khoa học nữ ở bộ môn công nghệ môi trường, khoa môi trường, Đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội với nhiều thành tích đã đạt được trong hai hướng nghiên cứu chính: công nghệ xử lý, tận dụng chất thải và phân tích, đánh giá chất lượng môi trường. Từ hai hướng này, nhiều đề tài, mô hình đã được triển khai ứng dụng như: “Xây dựng hệ thống xử lý nước dệt vải nhuộm”, “Nghiên cứu chế tạo hệ thống đồng bộ xử lý nước ngầm có hàm lượng arsenic cao”, “Sử dụng các biện pháp sinh học để xử lý nước thải”...

Ngoài giải thưởng, Học bổng Kovalevskaia 2018 cũng chọn và trao cho 3 nữ sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Một điều đặc biệt là trong lễ trao giải năm nay có phần giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với học sinh, sinh viên. Ngoài mục tiêu trao đổi, học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm, ban tổ chức kỳ vọng các nhà khoa học nữ sẽ “truyền cảm hứng” cho các thế hệ đi sau tiếp tục kiên trì trên con đường nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực khoa học tự nhiên - hiện đang có tỷ lệ nhà khoa học nữ ở mức thấp.

T.L
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email