Trao giải Cuộc thi đua xe ô tô mô hình tự chế - Mini Car Racing 2020

  • 23:14 ,01/08/2020

Trao giải nhất Mini Car Racing 2020 cho đội Fast and Furious 07. Ảnh: N.T.

KHPTO – Giải nhất chung cuộc của cuộc thi đã được trao cho Đội Fast and Furious 7. Đội Redbull CĐT - 34 đoạt giải nhì. Cả hai đội đều của Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng.

2 đội khác cũng của trường này đã nhận giải sáng tạo và truyền thông: Đội CTM Fast – 31 và Army CKC – 03.

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 9 giải khuyến khích cho các đội đạt thành tích ấn tượng tại cuộc thi.

Vòng chung kết của cuộc thi đua xe ô tô mô hình tự chế (Mini Car Racing lần 5 - năm 2020) đã hiện ra trong sáng ngày 1/8/2020 tại Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng (TP.HCM).

Vòng chung kết năm nay là phần tranh tài gay cấn của 27 đội đến từ các trường đại học, cao đẳng nghề trên địa bàn TP.HCM sau khi vượt qua các vòng loại.

Tại vòng chung kết, các đội dự thi bắt buộc phải có giải pháp kỹ thuật công nghệ sáng tạo, sản phẩm phải độc đáo về tính năng, thẩm mỹ, kinh tế và tương đồng với cơ cấu thực tế nhất.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thạnh - trưởng khoa cơ khí động lực, đồng thời là trưởng ban tổ chức cuộc thi, ở 2 mùa giải đầu tiên, Mini Car Racing được điều khiển bằng bộ thu phát sóng RF truyền thống và chạy trên đường đua có địa hình khá bằng phẳng, tính cạnh tranh đối kháng chưa cao. Từ năm 2018 – 2020, Mini Car Racing đã ứng dụng IoT (hệ thống sử dụng mạng lưới các thiết bị, cảm biến) để điều khiển ô tô mô hình từ xa bằng điện thoại thông qua giao thức wifi. Đồng thời, năm nay Ban tổ chức cuộc thi cũng hướng các đội thi thiết kế xe mô hình sử dụng vật liệu tái sử dụng, thân thiện với môi trường theo chủ đề “Road to Zero Waste” nhằm lan tỏa thông điệp vì một cuộc sống xanh trong cộng đồng sinh viên Việt Nam.

Cũng theo ông Thạnh, trước đó, để giúp sinh viên làm quen với các cơ cấu, giải pháp tạo ra sản phẩm xe ô tô mô hình, các trường đã phối hợp tổ chức hội thảo “Thiết kế, chế tạo xe mô hình”, hội thảo “Thiết kế, chế tạo hệ thống điều khiển xe mô hình” nhằm hướng dẫn sinh viên thực hành thiết kế chế tạo mạch điều khiển từ xa bằng smartphone thông qua giao thức wifi – Internet. Ngoài ra, Ban tổ chức còn hỗ trợ mỗi đội các thiết bị, phụ kiện thiết kế, dụng cụ chế tạo và một động cơ xăng có thể tích 26 cm3.

Cuộc thi năm nay thu hút gần 350 sinh viên thuộc 70 đội (mỗi đội có 5 sinh viên).

Mini Car Racing là xe ô tô mô hình, do sinh viên tự thiết kế, chế tạo ở mức tối thiểu là 50%; có kích thước tối đa 80 x 50 x 50 cm; sử dụng động cơ xăng dung tích 22 – 33 cm3 với cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như chiếc ô tô trong thực tế.
Mini Car Racing phải đảm bảo an toàn về tính kỹ thuật, không có góc nhọn gây nguy hiểm và được thi đấu trên sa hình được thiết kế riêng trên mặt đường nhựa với tổng chiều dài đường đua là 76 m.
TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email