Tránh bỏ sót ung thư tuyến tiền liệt nhờ sinh thiết kết hợp MRI

  • 08:35 ,20/07/2020
KHPTO - Kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI (MRI Fusion Biopsy) đã được bác sĩ Bệnh viện Bình Dân ứng dụng để phát hiện nhiều trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm, bao gồm một số người bệnh kết quả sinh thiết tiêu chuẩn không phát hiện tế bào ác tính trước đó.

Bệnh viện Bình Dân vừa tổng kết 3 tháng tiên phong triển khai kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ đa thông số (Multiparametric MRI), một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đã được ứng dụng cho phép xác định và đánh giá các nhân ung thư trong tuyến tiền liệt, nhất là loại có nguy cơ cao.

Trong số 35 trường hợp được thực hiện kỹ thuật mới sinh thiết kết hợp MRI, có 21 trường hợp được sinh thiết lần đầu và 14 trường hợp được sinh thiết lại sau khi có kết quả sinh thiết tiêu chuẩn cũ là không phát hiện tế bào ác tính trong mẫu thử. Đặc biệt, có 5 trong 14 người bệnh sinh thiết lần hai xác định ung thư tuyến tiền liệt dù kết quả lần đầu chưa phát hiện ra.

Giải thích rõ hơn về các trường hợp âm tính giả trong lần đầu bằng kỹ thuật sinh thiết hệ thống tiêu chuẩn, TS.BS. Đỗ Anh Toàn, trưởng đơn vịcan thiệp tiết niệu - sinh dục cho biết: Với phương pháp sinh thiết tuyến tiền liệt tiêu chuẩn, người bệnh nghi ngờ có ung thư tuyến tiền liệt sẽ được nội soi lấy ngẫu nhiên 12 mẫu mô bất kỳ tại vùng ngoại biên của tuyến tiền liệt để chẩn đoán ung thư. Thực tế, 80% ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện ở vùng ngoại biên nên với việc lấy 12 mẫu mô, xác suất tìm thấy tế bào ác tính ở người bệnh là cao. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ bỏ sót các tổn thương nghi ngờ ung thư ở các vịtrí khó tiếp cận đối với các ung thư ở giai đoạn sớm. Một số trường hợp âm tính nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ, đặc biệt khi xét nghiệm người bệnh có chỉ số PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) tăng cao và kết quả chụp MRI cho thấy sang thương khu trú có nguy cơ cao. Với kỹ thuật mới, cho phép hòa ảnh phim chụp MRI trong lúc siêu âm, từ đó các bác sĩ có thể lấy đúng mẫu mô nghi ngờ để tránh bỏ sót các nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Các hình ảnh chụp MRI đa thông số hiện nay được sử dụng để hướng dẫn sinh thiết các nhân ung thư, ngay cả khi nằm sâu bên trong tuyến tiền liệt. Ngoài ra, kết quả MRI đa thông số giúp các bác sĩ đánh giá các nguy cơ tại chỗ và di căn hạch, giảm thiểu sinh thiết không cần thiết.

Kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI hiện nay đang được các Hội tiết niệu uy tín trên thế giới khuyến cáo và được các bác sĩ niệu khoa tại các nước phát triển ứng dụng. Trong thời gian tới, Bệnh viện Bình Dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh kỹ thuật này để tăng hiệu quả chẩn đoán và điều trịcho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

HỒNG DUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email