Trang trí sân vườn bằng hoa lan

  • 08:05 ,08/06/2019

KHPTO - Hoa phong lan mang vẻ đẹp sang trọng và quý phái nên được nhiều người ưa chuộng. Chậu phong lan tuy đơn sơ, nhỏ gọn nhưng hoa rực rỡ, khoe sắc bền lâu. Ngày nay, hoa lan trở thành sở thích trang trí của nhiều người, từ thành thị tới đồng quê, tùy theo khả năng từng nhà. Trồng lan không quá khó, tuy nhiên, cần lưu ý một số nguyên tắc để có những chậu lan trang trí đẹp mắt.

Nhiều người ưa chuộng hoa lan trang trí sân vườn, dù sân vườn rộng hay hẹp vẫn có thể chọn cho mình những chậu lan ưng ý để trồng. Có rất nhiều giống hoa lan như hồ điệp, cattleya, mokara, dendrobium, vũ nữ, lan hài..., mỗi loài lan có nét đẹp hấp dẫn riêng. Và mỗi loài đều cần điều kiện trồng và chăm sóc khác nhau, vì thế khi chọn trồng phải chú ý đặc tính của chúng.

Có nhiều cách thiết kế khu trồng lan trong sân vườn tùy thuộc vào diện tích, không gian, ánh sáng. Có thể bố trí vườn lan dạng chậu treo trước nhà hay trên mặt ao nuôi cá, hòn non bộ. Vườn lan bám vào thân cây quanh nhà (cây có thân lớn như cây cau, cây sứ, cây mận, vú sữa...). Vườn lan trồng trong trụ đứng (trụ gỗ, trụ xi măng, trụ sành sứ....) quanh lối đi. Vườn lan bám theo thành tường rào, hòn non bộ. Vườn lan để trên giàn cao. Có thể bố trí dãy hoa, thảm hoa nhiều tầng tùy thuộc không gian.

Vườn lan treo chậu trên giàn thường được chọn vì đơn giản, dễ chăm sóc hơn. Với cách trang trí này, chỉ cần gia chủ chọn khoảng sân trong nhà, tùy lớn nhỏ. Sau đó thiết kế khung sắt, phủ lưới đen che nắng bên trên, chậu lan móc vào khung sắt. Khi thiết kế vườn lan, cần chú ý đặc tính của hoa lan là thích ánh nắng nhẹ, không cần ánh nắng chiếu trực tiếp vào, nhưng góc khuất sân vườn, dưới tán cây có ánh nắng nhẹ cũng có thể bố trí trồng lan. Không để vườn lan trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mà phải có lưới che hay mái che phù hợp. Bố trí khu hoa lan cần tránh ánh nắng chiều chiếu trực tiếp vào hoặc phải có mái che, cây cao chắn nắng.

Lan treo chậu thường chọn giống lan dendrobium (nhiều màu), lan hồ điệp, cattleya, vũ nữ và một số giống lan rừng... Một số giống lan thích hợp trồng chậu, bồn dưới đất là mokara vì thân cao không thích hợp trồng chậu treo.

Khu trồng hoa lan cần lưới che, mái che hoặc dưới tán cây, nơi khuất nắng... Ngoài ra, cần bố trị hệ thống tưới, phun sương cho vườn lan vào mùa nắng nóng. Khi vào mùa mưa, cần chú ý độ ẩm, nếu nơi trồng quá ẩm ướt cây sẽ phát sinh bệnh. Lan cần độ ẩm vừa phải, nắng nhẹ chứ không hoàn toàn thích nghi nơi ẩm ướt lâu ngày. Trồng lan sân vườn ngoài chú ý ánh nắng, độ ẩm cần lưu ý phân bón (bón gốc, lá) phù hợp, bổ sung và thay giá thể trồng định kỳ. Chú ý phòng ngừa nấm bệnh gây hại, sâu rầy. Do vườn lan ở sân vườn, gần nhà và hay có trẻ con vui chơi nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu bệnh hóa học độc hại, nên sử dụng các loại phân hữu cơ, chế phẩm sinh học giúp cây khỏe mạnh, an toàn cho mọi người xung quanh cũng như lúc ngắm hoa khoe sắc.

P. DUY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email