Trà Vinh: Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

  • 19:36 ,26/05/2020

KHPTO - Sau khi tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi động vật hoang dã do Phòng kinh tế TP. Trà Vinh, anh Liêu Thành Thuận ở khóm 8, phường 7, TP. Trà Vinh quyết định chọn đối tượng nuôi là con chồn hương.

Anh Thuận cho biết, chồn hương còn gọi là cầy vòi hương. Đây là loài động vật hoang dã và rất quý hiếm. Anh đã được Chi cục kiểm lâm tỉnh cấp giấy chứng nhận nuôi động vật hoang dã theo quy định. Chi phí đầu tư mua con giống và xây dựng chuồng nuôi ban đầu rất cao nhưng chuồng nuôi chiếm ít diện tích. Thức ăn của chồn hương dễ tìm nên khâu chăm sóc và theo dõi cũng không khó. Chồn hương ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp; khi được chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng sạch sẽ... chồn hương rất mau lớn và sinh sản nhiều.

Chuồng nuôi chồn hương được thiết kế đơn giản: chiều dài 1 mét, chiều ngang 0,6 mét, bao bằng lưới sắt và có cửa mở ra vào chắc chắn... Vì chồn vẫn giữ bản tính hoang dã rất dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô. Bên trong chuồng đặt máng ăn và tạo chỗ trú ngụ cho chồn hương.

Theo kinh nghiệm của anh Thuận, chồn hương là loài ưa sạch sẽ nên cần phải dọn vệ sinh chuồng hàng ngày, đảm bảo chuồng luôn khô, thoáng và thường xuyên tưới nước làm mát mái chuồng trại vào mùa nắng vì chồn hay đau mắt.

Thức ăn cho chồn có cả động vật và thực vật. Vào ban ngày, anh thường cho ăn trái cây chín như chuối, đu đủ... Ban đêm thì nấu cháo cá, thịt cho chồn ăn. Một con chồn nuôi thuần dưỡng có thể đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Chồn con nuôi 3 - 4 tháng là có thể xuất chuồng bán thịt, sau 11 - 12 tháng có thể bán chồn sinh sản.

Anh Thuận nhẩm tính, 1 con chồn hương nuôi trong vòng 5 tháng chi phí khoảng 300.000 đồng tiền thức ăn, đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg/con, bán cho thương lái đến tận nhà với giá 1,8 triệu đồng/kg. Còn chồn sinh sản đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg/ con bán với giá 6 triệu đồng/cặp. Bình quân, mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 30 cặp chồn sinh sản, thu vào hơn 180 triệu đồng, chưa kể nguồn thu từ bán chồn thịt. Hiện tại, anh đang nuôi hơn 50 con chồn hương bố mẹ, chồn hương trưởng thành và chồn hương giống các loại. Đàn chồn hương nuôi của anh đang được gia đình anh chăm sóc cẩn thận, tăng trưởng tốt, không có dấu hiệu bị bệnh, hứa hẹn sẽ có một nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Mô hình nuôi chồn hương của anh Liêu Thành Thuận là mô hình phát triển nông nghiệp đô thị, vừa có nguồn thu nhập cao vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương và là nơi tham quan lý tưởng của nhiều người yêu thích động vật hoang dã. Đây là mô hình đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo.

NGUYỄN TÂN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email