TP. Hồ Chí Minh đề xuất quảng trường trung tâm ở Thủ Thiêm là “Quảng trường Hồ Chí Minh”

  • 11:35 ,09/07/2019
KHPTO - UBND TP.HCM vừa có công văn gửi Bộ văn hóa, thể thao và du lịch về việc lấy ý kiến các nội dung liên quan để triển khai xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Được sự thống nhất của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, thành phố sẽ triển khai đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Công trình này có diện tích 27 ha, khả năng phục vụ cho các sự kiện chính trị, lễ hội là khoảng 230.000 người. Đây sẽ là không gian công cộng tổ chức các sự kiện chính trị lớn, giao lưu văn hóa và tạo một diện mạo mới của thành phố trong thế kỷ 21 với hình ảnh một thành phố kinh tế năng động, một trung tâm văn hóa hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Với vị trí đặc biệt quan trọng trong không gian của KĐTMTT, công trình này không chỉ là trái tim của KĐTMTT mà còn là điểm nhấn về quy hoạch tổ chức không gian, là dấu ấn nổi bật trong quá trình phát triển đô thị của thành phố sau giải phóng, do đó UBND thành phố đề xuất quảng trường sẽ mang tên “Quảng trường Hồ Chí Minh”.

Theo đề xuất thiết kế, quảng trường sẽ có các hạng mục mang dấu ấn, tưởng niệm về Bác: Cột cờ Tổ quốc, Nhà sàn Bác Hồ, Ao cá Bác Hồ. Cột cờ Tổ quốc sẽ được đặt tại vị trí trung tâm của Khu A, có chiều cao 30,4 m (mang ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước). Đây là điểm nhấn đối với Quảng trường Hồ Chí Minh.

Còn vị trí của Nhà sàn và Ao cá Bác Hồ được đặt tại Khu tưởng niệm B và cùng kết hợp Khu vườn cây lưu niệm ba miền. Tổng diện tích các hạng mục này khoảng 20.000 m.

UBND thành phố cho hay quá trình chuẩn bị để xây dựng quảng trường được nghiên cứu hơn một năm qua, thông qua việc lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo thành phố, các chuyên gia, Hội đồng quy hoạch - kiến trúc thành phố, HĐND thành phố và báo cáo Ban thường vụ Thành ủy.

T.H
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email