TP.HCM triển khai dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm

  • 22:26 ,08/07/2019
KHPTO - Sở y tế TP.HCM và trung tâm phòng chống HIV/AIDS với sự hỗ trợ của Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR), đã triển khai dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại TP.HCM và Bình Dương.

Lễ khai trương dịch vụ PrEP cũng đã được tổ chức ở Hà Nội trước đó. Các sự kiện này nhằm đánh dấu những khách hàng đầu tiên được nhận thuốc PrEP do CDC/PEPFAR tài trợ và ghi nhận những nỗ lực đổi mới của các phòng khám triển khai dịch vụ PrEP.

CDC/PEPFAR đang hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường và mở rộng dịch vụ PrEP cho các nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở y tế bao gồm cả công và tư. Theo các chuyên gia y tế, PrEP là một yếu tố giúp xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến nhằm kết thúc đại dịch AIDS. PrEP là một loại thuốc dự phòng đã được chứng minh là có khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92% nếu được uống đều đặn hàng ngày. CDC/PEPFAR sẽ hỗ trợ 12 cơ sở y tế tại TP.HCM triển khai dịch vụ PrEP, với mục tiêu kê đơn PrEP cho ít nhất 1.500 khách hàng trong năm nay.

Đây là một chiến lược chủ chốt nhằm giảm số lượng ca nhiễm HIV mới ở Việt Nam và đạt được mục tiêu 90-90-95 trong năm 2020 (90% người nhiễm HIV sẽ biết tình trạng của mình; 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị lâu dài bằng thuốc ARV; 95% người được điều trị bằng thuốc ARVsẽ đạt ngưỡng ức chế virus).

LINH CHI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email