TP.HCM: Tham quan, học tập các mô hình sản xuất rau ăn lá theo quy trình VietGAP

  • 18:04 ,07/06/2019
KHPTO - Trung tâm khuyến nông TP.HCM vừa tổ chức chuyến tham quan các mô hình sản xuất rau ăn lá theo quy trình VietGAP tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ.

Tại tỉnh Long An, đoàn đã đến tham quan mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao, sử dụng ánh sáng sinh học trong nhà, theo công nghệ Nhật Bản, của Công ty TNHH MTV Rrfarn Green Farm (lô M6B, đường số 7, Khu công nghiệp Long Hậu mở rộng, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc). Đây là mô hình sử dụng hệ thống ánh sáng nhân tạo trong môi trường vô trùng, không hóa chất độc hại; một trong những công nghệ hàng đầu Nhật Bản đạt tiêu chuẩn hyper-organic. Rau không trồng trên đất theo phương pháp thông thường mà thay vào đó sẽ được trồng trên các tấm phản chiếu hình parapol, được bố trí dưới hệ thống ánh đèn huỳnh quang chuyên dụng, cùng với các thiết bị công nghệ cao, kiểm soát môi trường trồng. Đồng thời, mô hình này còn sử dụng công nghệ khép kín, môi trường sản xuất cách ly tuyệt đối với các mầm bệnh, khói bụi... ngay cả công nhân làm việc trong nhà máy cũng được trang bị đồng phục đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm từ nón đến găng tay và phải khử trùng tuyệt đối trước khi bước vào nhà máy; không sử dụng hóa chất, phân bón độc hại trong quá trình trồng, đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm. Rau của Rrfarn Green Farm là rau sạch, ăn không cần rửa.

Tại Hậu Giang, đoàn đã tham quan 2 mô hình là mô hình trồng rau ăn lá theo hướng VietGAP, ở khu vực 6, phường 3 và mô hình trồng rau bồ ngót của hộ anh Quách Văn Hậu, khu vực 7, phường 4, thành phố Vị Thanh.

Đoàn đã đến Cần Thơ và thăm nông trại Cần Thơ Farm, ở 79A, đường Võ Văn Kiệt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Đây là mô hình trồng rau an toàn theo phương pháp thủy canh truyền thống, kết hợp với học đường chế biến ẩm thực, được hình thành theo hướng phát triển du lịch, dựa trên nền tảng sản xuất nông nghiệp xanh. Mô hình có diện tích hơn 6.000 m2, gồm khu trưng bày đặc sản bản địa vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu trồng rau sạch thủy canh và địa canh, nhà ươm cây giống, nhà trồng dưa lưới, ao nuôi cá với sinh cảnh hoa sen... Mô hình Cần Thơ Farm còn phục vụ ẩm thực với những nguyên liệu vốn có của nông trại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đại diện cho nông dân tham gia đoàn tham quan, anh Lê Văn Dể, giám đốc Công ty TNHH sản xuất - thương mại VHF, ở ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM, cho biết: “Chuyến tham quan giúp nông dân trồng rau như chúng tôi có cơ hội tiếp cận những mô hình tiên tiến, trao đổi kinh nghiệm và chọn lựa, vận dụng phù hợp với từng mô hình của mỗi nông hộ ngày càng hiệu quả hơn. Mong thời gian tới, khuyến nông TP.HCM sẽ có nhiều chuyến tham quan thực tế như trên, giúp nông dân chúng tôi có nhiều cơ hội, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất cũng như quản lý mô hình, góp phần xây dựng nền nông nghiệp thành phố phát triển bền vững, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị 4.0 như hiện nay”.

MINH HIẾU (Trung tâm khuyến nông TP.HCM)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email