TP.HCM tăng cường giải pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi

  • 01:51 ,05/04/2019
KHPTO - Tại Hội nghị triển khai kế hoạch hành động ứng phó với dịch tả heo châu Phi do Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức sáng 25/2, ông Nguyễn Phước Trung, giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung thực hiện 3 nhóm giải pháp phòng chống xâm nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Cụ thể, cơ quan quản lý thị trường, thú y kiểm soát chặt chẽ tất cả nguồn heo vào thành phố; yêu cầu tất cả cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, đơn vị kinh doanh thịt heo chỉ tiếp nhận, phân phối heo và thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin tuyên truyền đến các cơ sở, hộ chăn nuôi làm tốt việc phòng chống dịch như: tiêu độc khử trùng chuồng trại, kiểm soát người và phương tiện ra vào, không đưa thức ăn có nguồn gốc từ thịt heo vào trang trại.

Đáng lưu ý, các trang trại, cơ sở chăn nuôi phải chủ động thực hiện các giải pháp an toàn sinh học bảo vệ đàn heo của thành phố vì hiện nay chưa có vaccin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi. Đặc biệt, việc kiểm soát nguồn heo nhập vào thành phố cũng có sự phối hợp của đơn vị như quản lý thị trường, lực lượng cán bộ thú y, ban quản lý an toàn thực phẩm để giám sát từ các cửa ngõ giao thông đến cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, đơn vị phân phối. Các quận, huyện kiểm soát chặt chẽ, có giải pháp xử lý các cơ sở giết mổ trái phép vì nguy cơ tuồn heo bệnh vào các điểm này là rất lớn.

P.V
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email