Tiêm miễn phí vaccin bại liệt cho trẻ

  • 10:03 ,25/01/2018

Bà Dương Thị Hồng - phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, phụ trách Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) - cho biết, năm 2018, Việt Nam sẽ triển khai thêm vaccin bại liệt qua đường tiêm (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi. Tại Việt Nam, bệnh bại liệt đã được thanh toán từ năm 2000. Tuy nhiên, trong bối cảnh virus bại liệt hoang dại vẫn còn lưu hành tại một số quốc gia, việc duy trì miễn dịch bảo vệ phòng bệnh bại liệt sẽ được thực hiện cho đến khi bệnh này được thanh toán hoàn toàn trên quy mô toàn cầu.
Cũng trong năm 2018, Chương trình TCMR sẽ tăng cường tỷ lệ tiêm vaccin viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ sau sinh nhằm phòng chống bệnh viêm gan B mạn tính. Tới đây, Chương trình TCMR sẽ thí điểm tiêm vaccin viêm gan B tại nhà ở một huyện thuộc tỉnh Lào Cai. Mô hình này nhằm bảo đảm cho mọi trẻ sơ sinh chào đời tại nhà vì điều kiện địa lý được tiêm vaccin viêm gan B ngay sau khi sinh để tạo miễn dịch với bệnh cao nhất.
Theo bà Hồng, với tỷ lệ phủ 8 loại vaccin đạt từ 90 - 95%, hiện nhiều bệnh truyền nhiễm đã được khống chế tốt, tuy nhiên, để phòng ngừa nguy cơ một số dịch bệnh có thể bùng phát trở lại, Chương trình TCMR sẽ tăng cường việc tiêm vét cho những trẻ hoãn tiêm và triển khai tiêm bổ sung vaccin sởi - rubella cho trẻ dưới 5 tuổi. 

 

Cẩm Hồng  
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email