Thương binh bám đồng ruộng làm kinh tế giỏi

  • 20:29 ,26/07/2019

Anh Quận (trái) bên vườn thanh long.

KHPTO - Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, sau khi rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường, nhiều thương binh ở vùng sâu Đồng Tháp Mười tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Anh Huỳnh Văn Quận (sinh năm 1960) ngụ ấp K8, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp thi hành nghĩa vụ quân sự năm 1982, trong một lần cùng đồng đội tham gia chiến đấu ác liệt để bảo vệ biên giới Tây Nam, anh Quận đã bị thương, để lại một phần thân thể tại chiến trường.

Năm 1984, sau khi rời quân ngũ, trở về cuộc sống đời thường, phải mất một chân, với tỷ lệ thương tật 61%, cuộc sống của thương binh hạng 2/4 Huỳnh Văn Quận hết sức khó khăn. Nhưng, với bản lĩnh của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, quyết tâm không cam chịu là gánh nặng của gia đình và xã hội, bằng nguồn trợ cấp thương binh hàng tháng, cộng với nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng, anh Quận cùng với vợ tăng gia sản xuất và chi tiêu tiết kiệm để phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu. Qua nhiều năm cần cù làm ruộng, trồng sen, mua bán và trồng thanh long ruột đỏ… đến nay, cuộc sống kinh tế gia đình thương binh Huỳnh Văn Quận đã cơ bản ổn định, sung túc.

Anh Quận hiện sở hữu 10 công đất ruộng canh tác mỗi năm 3 vụ lúa và 6 công đất vườn trồng thanh long ruột đỏ phía sau căn nhà tường cấp 4 vừa mới xây dựng xong, trị giá gần 400 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, gia đình thương binh anh có nguồn thu nhập trên 300 triệu đồng. Ba đứa con trai của anh Quận đều được học hành tới nơi, tới chốn.

Ông Võ Văn Hoàng (sinh năm 1930) quê ở xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười tham gia bộ đội ở Tiểu đoàn 502.

Vào năm 1968, ông Hoàng (trong kháng chiến còn có tên là Bảy) cùng với đồng đội chiến đấu ác liệt với kẻ thù trong trận đánh ở Cả Bèo để chiếm khám đường Cao Lãnh. Không may, trong trận chiến này, ông Hoàng bị thương, cụt một chân trái…

Sau ngày 30/4/1975, ông Hoàng cùng vợ rời quê nhà lên xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông để khai phá đất hoang, lập thân, khởi nghiệp.

Dù là thương binh hạng 3/4, nhưng ông Hoàng luôn quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình làm lúa, đầu tư mua sắm 3 chiếc máy cày vừa làm 6 ha đất ruộng nhà vừa làm dịch vụ cho nông dân…

Với cách thức làm ăn khoa học nên mỗi năm, ông Hoàng có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thương binh Võ Văn Hoàng bày tỏ: “Nỗ lực lên làm để chính quyền địa phương nhẹ lòng lo. Tôi hết sức nỗ lực làm đêm, làm ngày nên mới vượt qua khó khăn.

Ngày nay, coi như gia đình tôi cũng tương đối có ăn.

Cũng nhờ Nhà nước hỗ trợ, giúp đỡ cho tôi trong phần đời sống được thoải mái, sống khỏe, được đi an dưỡng chỗ này, chỗ kia nên vợ chồng tôi hết sức là mừng.

Cuộc sống tôi bây giờ thoải mái rồi, cứ trưa cũng có ngủ một giấc; nhà cũng có máy lạnh đàng hoàng, mừng lắm chớ”.

Toàn huyện Tam Nông (Đồng Tháp) hiện có 277 thương binh. Trong đó, có 123 thương binh là hội viên Hội cựu chiến binh các xã,thị trấn. Đa số các hộ thương binh đều có ý chí phấn đấu vươn lên làm kinh tế giỏi, với nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả thiết thực nên đời sống đều được ấm no, sung túc.

Trong số 123 thương binh là hội viên Hội cựu chiến binh đã có 41 hộ giàu, 47 hộ khá và 35 hộ có mức sống trung bình, không còn hộ thương binh nghèo.

Ông Trịnh Văn Lớn, chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Tam Nông cho biết: “Tôi cũng rất hoan nghênh, đồng tình với sự quyết tâm của anh em mình khắc phục khó khăn để vượt lên hoàn cảnh, thực hiện những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần ổn định cuộc sống gia đình...

Hướng tới, riêng Hội cựu chiến binh huyện chúng tôi phát động những anh em còn lại học tập tấm gương, đặc biệt điển hình đối với 2 đồng chí là đồng chí Quân là thương binh, hội viên Hội cựu chiến binh ở xã Phú Đức và đồng chí Hoàng ở xã Tân Công Sính.

Đây là 2 đồng chí là tấm gương sáng để cho những hội viên Hội cựu chiến binh toàn huyện noi theo”.

Rõ ràng, các thương binh sau khi rời quân ngũ, trở về cuộc sống đời thường, bằng ý chí quyết tâm, bản lĩnh của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” đã vượt qua mọi khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính đôi bàn tay, khối óc và con tim đầy nhiệt huyết của mình, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để làm giàu cho quê hương, xứ sở…

Ông Võ Văn Hoàng.
Bài và ảnh: Trần Trọng Trung
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email