Thực phẩm giàu iod

  • 10:27 ,26/08/2019

KHPTO - Điều quan trọng cần lưu ý là iod rất cần thiết cho sự phát triển của hormon và sự thiếu hụt của nó trong thai kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Hội đồng thực phẩm và dinh dưỡng của Viện y học (Mỹ) khuyến cáo nên sử dụng iod: đối với trẻ sơ sinh: 110 - 130 microgram (mcg) mỗi ngày; trẻ em: 90 - 120 mcg/ngày; người lớn: 150 mcg/ngày; phụ nữ có thai và cho con bú cần nhiều hơn.

Sau đây là 7 loại thực phẩm giàu iod nhất mà bạn nên kết hợp vào chế độ ăn uống, theo Step To Health.

Muối iod

Mặc dù đó không hẳn là thực phẩm, nhưng là loại gia vị giàu iod nhất, vì nó chứa iod với hàm lượng lên đến 1.900 mcg/100 g. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng tiêu thụ muối iod với lượng rất thấp. Mặc dù có vị giống như muối thông thường, nhưng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn, theo Step To Health.

Hãy thay thế muối ăn thông thường bằng muối iod và sử dụng để làm gia vị cho món ăn của bạn (tất nhiên là có chừng mực).

Rong biển

Rong biển chứa rất nhiều iod. Rong biển chứa iod nhiều hơn 4 lần so với lượng khuyến cáo hàng ngày.

Bạn có thể sử dụng rong biển để làm xúp, sushi, đồ ăn nhẹ hoặc salad.Tuy nhiên, cần thận trọng. Các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gây ra bởi lượng iod quá mức, theo Step To Health.

Cá tươi

Ngoài rong biển, các loại hải sản khác như cá và động vật có vỏ chứa rất nhiều iod.

Cá thu không chỉ là nguồn thức ăn ngon mà còn là nguồn iod phong phú. Hàm lượng iod trong cá thu lên đến 150 mcg/100 g, nhưng chỉ chứa 208 calo. Giống như các loại rau xanh khác, cá thu rất giàu acid béo omega-3, giúp giảm mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính và giúp trái tim khỏe mạnh, theo Step To Health.

Cá ngừ là một trong những loại cá được tiêu thụ phổ biến nhất. Nó giàu iod với mức 50 mcg/100 g.

Theo sau là cá mòi, với mức độ thấp hơn một chút, khoảng 30 mcg/100 g.

Hến

Ít người biết rằng loài nhuyễn thể này là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực cao, vì nó có hàm lượng calo thấp nhưng chứa rất nhiều đặc tính dinh dưỡng như vitamin, acid amin và khoáng chất.

Nó cũng rất giàu iod, với hàm lượng 130 mcg/100 g.

Thịt gà là một trong những loại thịt giàu iod nhất hiện có với 7 mcg/100 g.

Tôm và hải sản

Giàu protein và vitamin, động vật có vỏ và hải sản là nguồn iod tuyệt vời. Một trong những nguồn cung cấp iod tốt nhất từ đại dương chính là tôm, vì chúng có khả năng cung cấp 35 mcg/100 g.

Trên đây là một số thực phẩm giàu iod mà bạn có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, luôn nhớ đừng lạm dụng vượt quá mức khuyến nghị hàng ngày, theo Step To Health.

Trái việt quất

Loại trái mọng giàu chất chống oxy hóa này cũng là một nguồn iod vô tận. Nó cũng ít calo do hàm lượng carbohydrat thấp. Thêm vào đó, nó rất giàu vitamin C, là nguồn chất xơ, cải thiện đường ruột và chứa kali, sắt và calci.

N.T
Tags : 1846
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email