Thức ăn dinh dưỡng & những bài thuốc hay từ gà

LY. DS. BÀNG CẨM| 21/01/2017 10:30

KHPT - Thịt gà vừa là nguồn cung cấp thức ăn dinh dưỡng, vừa là “bài thuốc hay” rất lý tưởng để bồi bổ cơ thể. Theo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng, protid trong thịt gà cao hơn so với thịt dê, thịt vịt…, hơn nữa, hàm lượng lipid lại thấp hơn nhiều so với các loại thịt vừa nêu.

Do vậy, thịt gà không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, mà còn là thực phẩm tốt cho người béo phì hạn chế cân nặng, người cao tuổi, người suy nhược nhiều bệnh và phụ nữ sinh con.

Gà giò trống tiềm tôm, hải mã

Nguyên liệu: gà giò trống 1 con, tôm 15 g, hải mã 10 g, gừng, hành vài lát, muối, bột nêm vừa đủ.

Cách làm: gà giò trống sau khi giết mổ bỏ lông và nội tạng, hải mã (rửa bằng nước ấm, ngâm 10 phút), cùng tôm, gừng, hành tiềm cách thủy, đến gà nhừ, nêm muối, bột nêm.

Công dụng: có tác dụng ôn thận tráng dương, ích khí bổ tinh. Thích hợp dùng chữa liệt dương xuất tinh sớm, rong kinh, huyết trắng.

Cách dùng: dùng làm món phụ.

Thịt gà mái nấu hà thủ ô

Nguyên liệu: thịt gà mái 0,5 kg, hà thủ ô 50 g, dầu ăn, muối, gừng vừa đủ.

Cách làm: thịt gà mái, hà thủ ô cùng ninh canh, nêm dầu ăn, muối, gừng, gia vị.

Công dụng: ích can cường thận, tư âm dưỡng huyết, bổ tinh điền tủy. Thích hợp dùng chữa chứng sa hậu môn, trĩ, sa tử cung, váng đầu do huyết hư.

Dùng làm món phụ.

Thịt gà mái nấu tang chi

Nguyên liệu: thịt gà mái 0,5 kg, tang chi (già) 100 g, muối ăn vừa đủ.

Cách làm: thịt gà mái chặt lát, cùng tang chi ninh canh, nêm muối, gia vị.

Công dụng: có tác dụng ích tinh tủy, khu phong thấp, lợi khớp. Thích hợp dùng chữa viêm khớp phong thấp, tay chân tê nhức, đau nhức cổ vai, đau cơ lưng mạn tính…

Dùng làm món phụ.

Gà mái nấu ý dĩ

Nguyên liệu: gà mái 1 con, ý dĩ 60 g, dầu ăn, muối vừa đủ.

Cách làm: gà mái sau khi giết mổ bỏ lông và nội tạng, cùng ý dĩ ninh canh, nêm dầu ăn, muối, gia vị.

Công dụng: tác dụng chấn thống lợi tiểu, tăng cường thể lực, tiêu trừ mỏi mệt.

Dùng làm món phụ. Không dùng cho phụ nữ có thai.

Thịt gà tiềm đảng sâm, hoàng kỳ

Nguyên liệu: thịt gà 0,5 kg, đảng sâm 50 g, hoàng kỳ 60 g, dầu ăn, muối vừa đủ.

Cách làm: thịt gà, đảng sâm, hoàng kỳ, thêm nước, muối, dầu ăn vừa đủ, tiềm cách thủy.

Công dụng: có tác dụng bổ khí, kiện tỳ ích vị. Thích hợp dùng chữa các chứng trung khí bất túc, mất sức mỏi mệt, thở ngắn lười nói, phụ nữ sa tử cung, vết loét lâu ngày không lành…

Dùng làm món phụ.

mon_ga_3

Thịt gà tiềm câu kỷ tử

Nguyên liệu: thịt gà 0,5 kg, câu kỷ tử 50 g, dầu ăn, muối vừa đủ.

Cách làm: thịt gà, câu kỷ tử, thêm dầu ăn, muối, nước, tiềm cách thủy.

Công dụng: có tác dụng tư bổ can thận, sinh tinh sáng mắt. Thích hợp dùng chữa các chứng váng đầu hoa mắt, thị lực suy giảm, thận hư đau lưng, suy nhược thần kinh…

Dùng làm món phụ.

Gà nấm hương

Nguyên liệu: gà 1 con, nấm hương 20 g (ngâm nước), nước cốt gừng, muối ăn vừa đủ.

Cách làm: gà, nấm hương, thêm nước cốt gừng, muối ăn, tiềm cách thủy.

Công dụng: có tác dụng phòng bệnh tim mạch, ung thư. Người khỏe mạnh dùng thường xuyên giúp làn da bóng mượt, sắc mặt hồng hào, giảm cân.

Dùng làm món phụ.

Gà hạt lựu xào quả óc chó

Nguyên liệu: thịt gà 750 g, quả óc chó 100 g, rượu trắng, bột tiêu, lòng trắng trứng, bột năng, dầu ăn, muối, bột nêm, đường trắng, dầu mè, nước dùng mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm: thịt gà cắt hạt lựu, ướp với muối, rượu trắng, lòng trắng trứng, bột tiêu trộn đều, cho vào chảo dầu nóng rán, loại bỏ dầu. Quả óc chó cho vào chảo dầu rán, loại bỏ dầu. Đổ nước dùng vừa đủ vào chảo, nêm muối, bột nêm, đường trắng, bột tiêu, dầu mè, thêm quả óc chó, thịt gà hạt lựu xào chín.

Công dụng: có tác dụng ôn thận bổ dương, nhuận trường thông tiện. Thích hợp dùng cho các chứng tay chân lạnh, ớn lạnh, tiểu nhiều, váng đầu hoa mắt, di tinh, đại tiện táo. Phòng bệnh cho người khỏe mạnh, tăng cường trí nhớ.

Dùng làm món phụ.

Thịt gà ram hoa cúc

Nguyên liệu: thịt gà 750 g, lòng trắng trứng 3 cái, hoa cúc 60 g, muối ăn, rượu trắng, bột tiêu, bột năng, hành, gừng, dầu ăn, đường trắng, bột nêm, dầu mè vừa đủ.

Cách làm: thịt gà cắt lát, ướp với lòng trắng trứng, muối ăn, rượu trắng, bột tiêu, bột năng trộn đều, cho vào chảo dầu rán chín, loại bỏ dầu. Phi thơm hành gừng, thêm thịt gà, rượu trắng, dầu ăn, đường trắng, bột nêm, bột tiêu, dầu mè và nước dùng vừa đủ, đảo đều, thêm vào hoa cúc (rửa sạch bằng nước lạnh), đảo đều.

Công dụng: có tác dụng trấn tĩnh khu phong, bổ can sáng mắt. Thích hợp dùng cho các chứng tâm phiền bất an, váng đầu mất ngủ, hoa mắt. Cũng có tác dụng giảm huyết áp. Thích hợp dùng cho người bệnh cao huyết áp.

Dùng làm món phụ.

Gà mái hầm xương heo

Nguyên liệu: gà mái 1,5 kg, thịt heo 750 g, xương heo 750 g, túi thuốc 1 cái (trong chứa thục địa 7,5 g, đương quy 7,5 g, đảng sâm, bạch truật, phục linh, bạch thược mỗi thứ 5 g, xuyên khung 3 g, chích thảo 2,5 g), gừng tươi, hành, rượu trắng, muối, bột nêm vừa đủ.

Cách làm: thịt gà, thịt heo, xương heo, túi thuốc thêm nước nấu, sau khi sôi vớt váng, thêm gừng tươi, hành, rượu trắng, hầm nhừ bằng lửa nhỏ, vớt bỏ túi thuốc, nêm muối, bột nêm, gia vị.

Công dụng: có tác dụng điều bổ khí huyết. Thích hợp dùng cho các chứng khí huyết đều suy, sắc mặt vàng bủn, chán ăn, tay chân mất sức.

Dùng làm món phụ.

Gà mái tiềm trái, hạt

Nguyên liệu: gà mái 1 con, câu kỷ tử, long nhãn, trái vải, táo đen (bỏ hột), hạt sen đều 15 g, đường phèn, muối, nước vừa đủ.

Cách làm: gà mái giết mổ bỏ lông và nội tạng, thêm long nhãn, trái vải, táo đen, hạt sen, đường phèn, muối, nước, tiềm cách thủy 2 giờ, thêm câu kỷ tử, tiềm thêm 15 phút.

Công dụng: có tác dụng bổ huyết dưỡng âm, ích tinh sáng mắt. Thích hợp dùng cho các chứng khí huyết hư suy, sắc mặt trắng nhạt, tai ù, suy giảm thị lực, suy nhược sau bệnh.

Dùng làm món phụ.

mon_ga

Gà mái tiềm sinh địa, mạch nha

Nguyên liệu: gà mái 1 con, sinh địa 30 g, gừng, hành, muối vừa đủ, đường mạch nha 100 g.

Cách làm: gà mái giết mổ bỏ lông và nội tạng, nhét vào bụng gà sinh địa, gừng, hành, muối, đường mạch nha, dùng chỉ khâu lại, cho vào nồi tiềm cách thủy.

Công dụng: có tác dụng bổ hư, dưỡng âm. Thích hợp dùng cho các chứng bệnh lâu suy nhược, gầy ốm, sốt nhẹ, ra mồ hôi trộm…

Dùng làm món phụ.

Gà tam thất

Nguyên liệu: gà 1 con, tam thất 4 g (tán nhuyễn).

Cách làm: gà giết mổ bỏ lông và nội tạng, bỏ da, cùng tam thất hấp chín.

Công dụng: có tác dụng cầm máu giảm đau, tán ứ tiêu thũng. Phòng trị các chứng chảy máu não, ho ra máu và bệnh mạch vành.

Dùng làm món phụ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thức ăn dinh dưỡng & những bài thuốc hay từ gà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO