Thừa muối iod dễ bị cường giáp

  • 13:51 ,27/08/2019
KHPTO - Theo TS.BS. Trần Bá Thoại, Hội nội tiết Việt Nam, thừa iod sẽ gây ra tác dụng Jod-Basedow (hội chứng, hiện tượng Jod- Basedow). Hội chứng được đặt tên theo từ gốc tiếng Đức “Jod” có nghĩa là iod ghép với Basedow là tên của bác sĩ Karl Adolph von Basedow, người đầu tiên mô tả bệnh lý này.

Đây là hội chứng cường giáp sau khi dùng quá thừa iod, như ăn quá nhiều, dùng thuốc có iod (thuốc chống loạn nhịp tim Amiodaron, thuốc cản quang có chứa iod để chụp phim quang tuyến X trong chẩn đoán hình ảnh y khoa).

Hội chứng Jod-Basedow thường xuất hiện ở bệnh nhân bị bướu giáp đơn do thiếu iod (simple goiter) di chuyển đến một vùng địa lý giàu iod, hay được bổ sung iod quá liều. Bản thân những người bị bệnh Basedow, bướu cổ đa nhân độc hoặc các dạng u tuyến giáp khác cũng có nguy cơ bị Jod-Basedow khi họ uống thêm nhiều iod.

Tác dụng Jod-Basedow hầu như không xảy ra ở những người có tuyến giáp hoàn toàn bình thường. Ở những người đã có sẵn các bất thường tuyến giáp, một sự gia tăng iod dù rất nhỏ cũng có thể khơi mào Jod-Basedow điển hình khiến tuyến giáp tăng hoạt động mà không còn sự kiểm soát của tuyến yên.

Trong một số trường hợp, hiện tượng Jod-Basedow là trái ngược với hiệu ứng Wolff- Chaikoff, ức chế hormon tuyến giáp trong giai đoạn ngắn khi cho một lượng iod tương đối lớn vào cơ thể.

HOÀNG LÂM
Tags : dd3819
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email