Thử nghiệm dịch vụ VinaPhone 5G tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vào tháng 12/2020

  • 21:31 ,24/11/2020

VNPT đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để thử nghiệm thương mại dịch vụ Internet 5G tại TP.HCM và Hà Nội.

KHPTO - Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đang gấp rút hoàn thành việc lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp dịch vụ VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại tại Hà Nội và TP.HCM. Khi đó, người dùng sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa là 2,2 Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần tốc độ mạng 4G hiện nay.

Bộ thông tin và truyền thông đã cho phép Tập đoàn VNPT thửnghiệm thương mại 5G trên các băng tần 2.600 MHz, 3.700 - 3.800 MHz (C-Band). VNPT là đơn vị duy nhất thửnhiệm thương mại 5G tại cả hai thành phố lớn nhất cả nước.

Để nhiều khách hàng có điều kiện trải nghiệm tốc độ vượt trội của 5G, VNPT sẽ triển khai vùng phủ sóng 5G liền mạch tại các quận trung tâm của Hà Nội và TP.HCM, trong đó có các địa điểm tập trung đông người và không gian công cộng.

Cùng với việc phát sóng VinaPhone 5G thửnghiệm thương mại, VNPT còn chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng.

Người dân có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và TP.HCM để trải nghiệm công nghệ 5G trên các mẫu điện thoại hỗ trợ kết nối 5G, cũng như các ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR), điều khiển robot thông qua 5G với sựchính xác cao.

VNPT cũng có nhiều chính sách hấp dẫn để người dùng có smartphone hỗ trợ kết nối 5G trải nghiệm 5G trong vùng phủ sóng.

Song song với việc chuẩn bị mạng lưới, VNPT cũng phối hợp với các nhà sản xuất điện thoại để thực hiện kiểm tra tích hợp các thiết bị đầu cuối 5G đang có mặt trên thị trường, nhằm bảo đảm tối ưu trải nghiệm của khách hàng với mạng VinaPhone 5G.

Theo đại diện của Tập đoàn VNPT, công đoạn chuẩn bị cho việc thửnghiệm thương mại 5G đang trong giai đoạn cuối. Trước đó, VNPT đã thửnghiệm 5G tích hợp trên hệ thống mạng vô tuyến, truyền dẫn và mạng lõi hiện hữu, tạo nền tảng cho thửnghiệm thương mại.

Bên cạnh việc cung cấp mạng 5G tốc độ cao, VNPT còn hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái dịch vụ phong phú trên nền tảng mạng 5G với các dịch vụ dữ liệu di động băng thông rộng tăng cường, như dịch vụ data tốc độ cao, video độ nét 4K và 8K, FWA (ứng dụng truy cập vô tuyến cố định), video thực tế ảo (VR) và các dịch vụ yêu cầu độ trễ thấp như điều khiển robot.

Ngoài ra, VNPT tiếp tục phát triển các ứng dụng nền tảng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh.

5G là viết tắt của Fifth Generation (thế hệ thứ năm), tên của tiêu chuẩn tiếp theo trong giao tiếp di động sau tiêu chuẩn LTE (4G) hiện tại, nối tiếp UMTS (3G) và GSM (2G).

Tốc độ của 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. Thửnghiệm trên mạng VNPT cho thấy, tốc độ download mạng 5G lên đến 2,2 Gbps. Tốc độ vượt trội này cho phép người dùng xem video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 livestreaming… Cùng với đó, độ trễ như bằng 0 của mạng 5G sẽ hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT, điều khiển học, như xe tựlái, phẫu thuật từ xa, robotic…

Băng thông của mạng 5G cũng cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT trong tương lai, như SmartCity, công nghiệp ô tô…

Việc sớm thương mại hóa 5G sẽ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, đưa Internet đến vùng sâu vùng xa hơn, tốc độ 5G có thể thay thế Internet cáp quang.

LƯU TRIỀU TIÊN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email