ThS. Đỗ Việt Hà - Viện phát triển công nghệ & đào tạo TP.HCM: Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất nước tương an toàn cho doanh nghiệp...

02/06/2007 09:51

ThS. Đỗ Việt Hà (ảnh), thành viên của nhóm nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất nước tương an toàn, không có chất 3-MCPD và các độc tố khác (ngoài ThS. Đỗ Việt Hà nhóm nghiên cứu còn có GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn, PGS.TS. Nguyễn Xích Liên, TS. Phạm Thị Ánh) đã cho PV Báo Khoa Học Phổ Thông biết như vậy trong cuộc trao đổi vào chiều ngày 29/5/2007...

lPV: Năm 2005, nhóm nghiên cứu của Viện phát triển công nghệ & đào tạo TP.HCM có chuyển giao công nghệ sản xuất nước tương an toàn (không có chất 3-MCPD) cho Xí nghiệp nước chấm Nam Dương. Sự kiện đã được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng mới đây kết quả kiểm tra cho thấy nước tương của Nam Dương vẫn có hàm lượng chất 3-MCPD cao hơn tiêu chuẩn cho phép?

Ông Đỗ Việt Hà: Có thể khẳng định rằng quy trình công nghệ của nhóm nghiên cứu chúng tôi là đảm bảo. Sự cố này, theo tôi được biết là do một nguyên nhân rất “tế nhị”: xí nghiệp vẫn còn thực hiện song song cả 2 quy trình sản xuất cũ và mới…

lCó sự khác biệt nào về lợi nhuận, chất lượng nước tương giữa 2 quy trình công nghệ cũ và mới?

- Giá thành nước tương khi áp dụng quy trình công nghệ sản xuất mới chỉ cao hơn so với quy trình sản xuất cũ là khoảng 10%. Thành thật mà nói theo quy trình công nghệ cũ thì mùi vị của nước tương “truyền thống” có cảm giác như đậm đà hơn, nước tương theo công nghệ mới sạch và an toàn hơn, nhưng mùi đặc trưng của nước tương kém hơn(!).

lĐược biết quy trình sản xuất nước tương theo công nghệ mới của nhóm nghiên cứu ở Viện phát triển công nghệ & đào tạo TP.HCM, thực hiện theo đặt hàng của Xí nghiệp Nam Dương. Như vậy quy trình công nghệ này có thể được chuyển giao nhân rộng cho các doanh nghiệp sản xuất nước tương khác?

- Xí nghiệp Nam Dương đầu tư kinh phí cho nhóm nghiên cứu, vì vậy Nam Dương sẽ là chủ sở hữu của quy trình công nghệ mới này. Nhóm nghiên cứu chúng tôi là quyền tác giả. Tuy nhiên chúng tôi sẽ không có trở ngại gì khi muốn chuyển giao nhân rộng kết quả này, vì phía Nam Dương cũng sẵn sàng chia sẻ quy trình công nghệ này. Nếu doanh nghiệp nào thật sự cần, doanh nghiệp đó sẽ cùng nhóm nghiên cứu và Nam Dương ngồi lại với nhau thỏa thuận. Tuy nhiên cũng cần phải nói rõ thêm là ngoài quy trình công nghệ mà chúng tôi đã chuyển giao cho Nam Dương, hiện nay nhóm nghiên cứu chúng tôi đã có thêm một số nghiên cứu cải tiến về quy trình sản xuất nước tương sạch.

lÔng có thể cho biết rõ hơn về những cải tiến này?

- Về chất lượng nước tương thì gần như không có sự khác biệt. Song có một số cải tiến mới như thiết bị ứng dụng sản xuất được thiết kế đơn giản hơn, quy trình sản xuất (chế độ thủy phân) cũng đơn giản hơn… Để áp dụng quy trình mới sản xuất nước tương an toàn này, các xí nghiệp có thể vẫn sử dụng thiết bị đang có và thay đổi một số thiết bị khác cho phù hợp, với chi phí không đáng kể và thời gian chỉ 7 - 10 ngày. Nhóm nghiên cứu chúng tôi đang tính đến khả năng sẽ trực tiếp làm việc với các tổ chức (chẳng hạn như Câu lạc bộ nước chấm thuộc Hội lương thực - thực phẩm TP.HCM) để chuyển giao trọn gói quy trình công nghệ, rồi các tổ chức này sẽ tự chia sẻ quy trình công nghệ cho các doanh nghiệp. Cá nhân hay đơn vị có nhu cầu có thể liên hệ với nhóm nghiên cứu chúng tôi qua điện thoại 8239871, hay 0903824577. O

Ngày 29/5/2007, KS. Khuất Duy Vĩnh Long, trưởng phòng quản lý công nghệ, Sở khoa học & công nghệ TP.HCM cho biết, dự kiến vào đầu tháng 6/2007, Sở khoa học & công nghệ sẽ tổ chức một hội nghị về vấn đề sản xuất nước tương sạch. Hội nghị này sẽ giới thiệu một số các quy trình công nghệ, thiết bị của các cơ quan nghiên cứu (viện, trường) cũng như của các doanh nghiệp. Các quy trình công nghệ, thiết bị này đã được đưa vào sản xuất, sản phẩm đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn Việt Nam về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hội nghị này sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất nước tương và các chủ công nghệ sẽ trực tiếp gặp gỡ trao đổi để có thể tìm ra những giải pháp tốt nhất cho việc sản xuất nước tương theo hướng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng sẽ trao đổi, làm rõ các nội dung như xây dựng quy trình chuẩn trong việc kiểm định chất lượng nước tương, cách lấy mẫu nước tương kiểm nghiệm... Vấn đề tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc lựa chọn quy trình công nghệ sản xuất phù hợp, vấn đề về hỗ trợ chuyên gia thẩm định quy trình thiết bị công nghệ, vấn đề sở hữu trí tuệ trong mua bán, chuyển giao công nghệ, thiết bị cũng sẽ được đề cập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ThS. Đỗ Việt Hà - Viện phát triển công nghệ & đào tạo TP.HCM: Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất nước tương an toàn cho doanh nghiệp...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO