Thơm ngon bánh hỏi Quy Nhơn

  • 08:29 ,10/02/2020

KHPTO - Bánh hỏi gần như là một loại đặc sản rất riêng của Bình Định. Món bánh hỏi lòng heo phổ biến ở nhiều nơi trong tỉnh và ngon nhất là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn). Có dịp đi ngang qua Quy Nhơn, khách sẽ thấy hàng chục quán ăn với món cháo lòng, bánh hỏi, món điểm tâm quyến rũ khách phương xa. Giá một cân bánh hỏi tẩm dầu, rắc hẹ chỉ khoảng hơn chục ngàn đồng, nhưng có thể đủ ăn cho từ 4 - 5 người trong một gia đình...

Theo những người cao tuổi ở đất Bình Định, bánh hỏi có từ rất lâu đời, là thứ bánh làm từ bột gạo như mọi loại bánh truyền thống khác ở Việt Nam, nhưng bánh hỏi của “xứ nẫu” vẫn cứ đặc biệt. Nghe nói ban đầu mới làm loại bánh này, ai thấy cũng hỏi là bánh gì? Có lẽ vậy nên tên bánh hỏi được khai sinh chăng?!. Ở Bình Định, cùng với bánh hỏi còn có bánh tráng, bánh ít lá gai; bún song thằn... từ lâu đã trở thành đặc sản riêng của đất võ. Theo nhiều người rành về ẩm thực phân tích thì bánh hỏi chính là “biến thể” của bún tươi có ở nhiều vùng miền nước ta. Tuy nhiên, do thấy sợi bún lớn có ở nhiều nơi, nên người ta đã phá cách chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại. Từ đó tạo ra loại bánh hỏi từ nguyên liệu truyền thống là bột gạo.

Bánh hỏi và bún làm gần giống nhau, tuy nhiên bánh hỏi được chế biến công phu hơn. Quy trình làm bánh hỏi của người dân đất võ đại thể như sau: gạo vo sạch ngâm với nước qua đêm (khoảng 10 - 12 giờ) sau đó mang xay nhuyễn. Đổ nước gạo sền sệt vào chiếc bao vải sạch, để cho ráo nước. Sau đó hấp trên bếp vừa đủ chín, nhồi bột thành từng khối chừng nửa ký gọi là “giảo” bột, giống như cách làm bánh canh; tiếp theo đưa từng khối bột vào khuôn và ép thành bánh hỏi. Khuôn bánh hỏi phía trên to, còn dưới đáy có những lỗ nhỏ li ti. Bí quyết nghề làm bánh hỏi là nhờ chiếc khuôn bánh. Lỗ khuôn nhỏ quá, bột sẽ không chạy qua được, lỗ quá lớn sợi bánh sẽ lớn như sợi bún thường...

Thợ làm bánh hỏi thường sử dụng đòn bẩy để tạo sức ép lớn cho sợi bánh chảy ra. Một người ép một người bắt bánh. Mỗi lần ép đòn bẩy xuống là những vòi bột trắng xóa loăn xoắn tuôn ra ở đáy khuôn. Người thứ hai dùng tay ngắt ra từng đoạn nhỏ, đưa vào nồi hấp cách thủy một lần nữa mới đem ra thị trường tiêu thụ.

Khi ăn bánh hỏi, người Bình Định thường cho thêm chút dầu ăn hoặc dầu dừa đã khử hành chín. Dầu ăn trộn với lá hẹ xắt nhỏ, tẩm lên từng miếng bánh làm cho hương vị miếng bánh hỏi rất đặc biệt, kích thích khẩu vị. Khi ăn chỉ cần một chén xì dầu, ớt, tỏi, đường, thêm miếng chanh tươi là có món điểm tâm sáng thật tuyệt (bạn cứ thử sẽ biết!)...

Nhìn những miếng bánh hỏi trắng muốt, điểm lá hẹ xanh xanh, tẩm dầu là thấy thèm ăn ngay. Người dân đất võ có câu:

“Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ;

Em thương một người có mẹ không cha;

Bánh xèo bánh đúc có hành hoa;

Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn...’’.

Lá hẹ ăn với bánh hỏi rất ngon. Hẹ tuy cùng họ với hành, tỏi nhưng lá nhỏ và xanh hơn, hương lá hẹ không gắt như lá hành tươi nên rất hợp với bánh hỏi. Ngoài việc dùng xì dầu làm nước chấm, bánh hỏi cũng có thể chấm với nước mắm pha loãng với gia vị ớt, tỏi, đường, chanh, bột ngọt...

Cháo lòng bánh hỏi là món ăn khoái khẩu của người dân đất võ. Cháo lòng nấu hơi loãng với huyết heo ninh nhừ, thịt nạc băm nhuyễn, thêm chút gia vị tiêu, hành, bột ngọt cho vừa ăn. Người Bình Định khi cúng giỗ, cưới hỏi, lễ lạt, hội hè đều có món bánh hỏi. Các làng nghề làm bánh hỏi ngon nổi tiếng ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước hàng ngày cho ra lò hàng tấn bánh hỏi để phục vụ thị trường tại chỗ. Bánh làm xong được xếp vào các sọt, rổ bằng tre có lót lá chuối tươi rồi chở ra phố thị bán sỉ và lẻ. Mỗi cân bánh hỏi đã tẩm dầu, hẹ chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng.

Ở thành phố biển Quy Nhơn có khoảng chừng chục món ăn bằng bánh hỏi như: bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt heo quay, nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi gà nướng... Ngoài ra, bánh hỏi cuộn bánh tráng với thịt heo luộc và rau sống chấm mắm nêm cũng là món ngon đất võ. Bánh hỏi tuy bình dân nhưng lại có sức quyến rũ lạ kỳ. Có dịp về Quy Nhơn, du khách nên thưởng thức món bánh hỏi hấp dẫn kỳ lạ này rồi kể lại với người thân rằng: Bánh hỏi là... bánh gì mà ăn rồi vẫn thèm ăn thêm...

TẤN TUẤN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email