Thiết kế hệ thống điện âm tường

  • 14:20 ,09/11/2007

Khi xây dựng một ngôi nhà mới thì vấn đề an toàn điện phải được đặt ra từ khâu thiết kế. Ngày nay, người ta thường thiết kế các đường dây nằm trong tường (dây âm tường) để tăng độ thẩm mỹ cho căn nhà. Với cách này, nên chia đường điện trong nhà thành nhiều nhánh để dễ xử lý khi có hư hỏng cục bộ.

Để đảm bảo an toàn, cần thực hiện các điều chủ yếu sau:

- Các dây, cáp điện phải luồn trong ống nhựa (ống trơn khi đi thẳng hoặc ống ruột gà khi chuyển hướng). Các ống phải cứng, chịu lực và không thấm nước.

- Kích thước dây phải tính toán với hệ số an toàn phụ tải (chọn dây chịu tải lớn hơn tính toán).

- Các dây nóng của cùng nhánh phân phối điện nên chọn cùng màu (ví dụ màu đỏ), còn nếu khác nhánh nên chọn khác màu (ví dụ dây nóng nhánh 1 màu đỏ, dây nóng nhánh 2 màu vàng...).

- Các dây nguội dùng dây màu đen, xanh lục sọc vàng.

- Mối nối dây phải chặt, tiếp xúc tốt để không phát nhiệt khi tải dòng điện.

- Chọn loại dây, cáp điện cho đường cấp điện (theo tài liệu của cáp CADIVI):

 

 

Khi chọn loại dây dẫn điện, ta cần tính toán công suất tiêu thụ cho từng nhánh hoặc tổng công suất rồi chọn dây theo khả năng chịu tải như sau:

1. Dây đơn cứng (VC): loại dây có ruột dẫn là sợi đồng mềm, bọc cách điện PVC (bảng 1).

2. Dây điện lực (CV, CX):

+ Dây CV có ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng mềm xoắn đồng tâm, cách điện PVC được sử dụng làm các đường dây phân phối và cung cấp.

+ Dây CX có ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng mềm xoắn đồng tâm, bọc cách điện XLPE được sử dụng làm các đường dây phân phối và phụ (bảng 2).

 

 

Để chọn đúng loại dây cấp điện, cần tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện nối vào đường dây đó.

Bảng sau đây dùng để tham khảo một số thiết bị thông dụng, giá trị công suất chính xác được ghi trên nhãn của từng thiết bị (bảng 3):

 

 

Ví dụ: Chúng ta cần chọn đường dây cung cấp cho các thiết bị gồm 1 tivi, 1 bàn ủi, 1 đầu video, 1 nồi cơm điện. Tổng công suất của các thiết bị này là 2.150 W (2,15 kW). Tham khảo bảng 1 ta chọn dây VC2 (16/10). O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email