Thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2 được chấm nhanh để cùng xét tuyển với đợt 1

  • 07:39 ,12/09/2020

KHPTO - Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, các địa phương đã tổ chức làm phách, chấm thi từ ngày 6/9. Sau 2 ngày chấm thi, kết quả được công bố theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) như đợt 1; đảm bảo đúng thời gian để thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) có thể cùng thí sinh cả nước tham gia điều chỉnh nguyện vọng.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm túc đợt thi này, không khác gì đợt 1. Tại hội đồng thi tỉnh Thái Bình, có tổng số 55 thí sinh chính thức dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Trong đó, toàn tỉnh Thái Bình có 52 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 51 thí sinh tại Trường THPT Tây Tiền Hải và 1 thí sinh của Trường THPT Thái Linh (huyện Thái Thụy); 4 thí sinh còn lại đến từ các tỉnh thành: Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định.

Trong ngày đầu làm thủ tục dự thi, các thí sinh được tổ chức làm 3 phòng thi, toàn điểm thi có 34 cán bộ và giám thị phục vụ. Để đợt thi diễn ra an toàn, khách quan, hội đồng thi đã thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; cán bộ, giám thị coi thi được thông qua quy chế và phân công nhiệm vụ cụ thể. Điểm thi tuy ít thí sinh nhưng có độ phức tạp về mặt chuyên môn do nguyện vọng đăng ký môn thi của từng thí sinh đa dạng. Vì vậy, điểm thi đã tính toán tất cả các tình huống dự phòng. Mặc dù đội ngũ cán bộ làm thi đều là những giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm, nhiều lần, tuy nhiên, điểm thi không chủ quan, đã thực hiện tập huấn, thông qua quy chế đầy đủ, nghiêm túc như đợt thi trước.

Ngay từ trước khi thi, tất cả cán bộ và thí sinh đến điểm thi đều thực hiện khai báo y tế, được thăm hỏi tình hình sức khỏe, quá trình di chuyển và được khám sức khỏe sàng lọc. Những thí sinh tỉnh thành khác phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe dịch tễ để dự thi. Vào những ngày thi, thí sinh được đo thân nhiệt, ghi nhật ký sức khỏe ngay từ cổng vào.

Qua quan sát, kiểm tra và nghe báo cáo của điểm thi, vụ trưởng Vụ giáo dục trung học Nguyễn Xuân Thành đánh giá, Hội đồng thi chuẩn bị và thực hiện quy trình tổ chức thi nghiêm, đúng quy chế. Bố trí các phòng thi và chỗ ngồi thí sinh đảm bảo an toàn sức khỏe, đáp ứng điều kiện phòng dịch và điều kiện chuyên môn. Các giám thị coi thi, giám thị hành lang, thanh tra... thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công và các quy định.

Vụ trưởng cũng ghi nhận và dành thời gian quan tâm, động viên các cán bộ, thầy cô giáo tham gia làm thi, không quản ngại vất vả và áp lực. Các tỉnh có học sinh gửi tới tỉnh Thái Bình dự thi đều phải báo cáo Bộ GD&ĐT, đảm bảo thí sinh và gia đình thí sinh đồng ý, tự nguyện; đồng thời cam kết tổ chức, phối hợp tạo thuận lợi và hỗ trợ tối đa để các em yên tâm dự thi như ở tỉnh nhà.

Để đảm bảo an toàn kép của kỳ thi, vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh, tuy điểm thi có số lượng thí sinh ít nhưng tính chất của đợt thi này như đợt 1. Vì vậy, giám thị hành lang, thanh tra đảm bảo nghiêm trật tự phòng thi, không gây căng thẳng cho thí sinh, nhưng phải quan sát kỹ lưỡng, nghiêm túc trong suốt thời gian các em làm bài và ở điểm thi.

Vụ trưởng lưu ý cán bộ coi thi giám sát chặt chẽ quá trình làm bài của thí sinh, thực hiện nghiêm yêu cầu đeo khẩu trang và đảm bảo khách quan trong khi các thí sinh vừa đeo khẩu trang vừa làm bài. Đồng thời, chú ý quan sát mọi trường hợp bất thường như thí sinh mệt mỏi để kịp thời hỗ trợ các em.

Trong việc chuyển giao giữa các môn thành phần, giám thị coi thi thực hiện thu phát bài đúng giờ, niêm phong bảo quản bài thi đúng quy định; báo cáo ngay mọi tình huống phát sinh xảy ra để kịp thời xử lý. Khâu làm phách, chấm thi phải đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, thực chất, chính xác, đánh giá sát chất lượng từng bài thi.

Kiểm tra công tác bốc thăm phân công cán bộ coi thi tại địa phương, thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắc nhở các thầy cô nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm thi nghiêm túc, đảm bảo công bằng và quyền lợi cho thí sinh. Rút kinh nghiệm đợt 1 có một số thí sinh khi làm bài trắc nghiệm không tô kết quả vào phiếu trả lời mà khoanh vào đề thi nên không được công nhận bài làm. Thứ trưởng đề nghị các cán bộ làm thi đợt 2 lưu ý thí sinh thực hiện đúng quy chế khi làm bài thi trắc nghiệm để đảm bảo quyền lợi cho các em.

N. QUỲNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email