Thấy gì từ vụ lúa đông xuân thắng lợi ở An Giang?

GIA PHÚ| 19/03/2021 15:08

KHPTO - Ông Nguyễn Sĩ Lâm, giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Tính đến nay, An Giang đã thu hoạch được 13.419/230.085 ha, đạt 5,83% diện tích xuống giống, năng suất thu hoạch ước đạt 7,14 tấn/ha, tăng hơn 0,4 tấn/ha so với thời điểm vụ đông xuân năm trước. Năng suất thu hoạch bình quân chung trên 7,3 tấn/ha, sản lượng cả vụ đạt gần 1,68 triệu tấn.

Nhờ thắng lợi vụ lúa đông xuân 2020 - 2021, ngành nông nghiệp tỉnh luôn khuyến cáo nông dân đầu vụ chọn giống chất lượng cao để sản xuất, cũng là giống chủ lực của tỉnh như: Đài Thơm 8, OM 5451, OM 18, OM 9582, OM 5451… còn lại là giống khác. Đối với giống lúa chất lượng thấp IR 50404 chiếm 15,7% diện tích của tỉnh.

Ở vụ lúa này, điểm nổi bật là sự chuyển biến rõ nét về thay đổi tập quán canh tác lâu đời của nông dân, có sự nâng cao về nhận thức của nông dân như giảm lượng giống gieo sạ từ 180 kg/ha nay xuống còn 80 - 110 kg/ha. Bên cạnh đó, nông dân còn áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong quản lý dịch hại theo IPM, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo “4 đúng”. Nông dân còn đẩy mạnh áp dụng xiết nước giữa vụ và cơ giới hóa đồng ruộng góp phần giúp giảm và ổn định giá thành sản xuất trong điều kiện giá bán lúa luôn biến động như hiện nay và từng bước hoàn thiện chuỗi sản xuất lúa gạo của tỉnh.

Về tình hình tiêu thụ lúa, nếp cũng thuận lợi. Hiện giá lúa tươi được thương lái thu mua tại ruộng dao động từ 7.000 - 7.200 đồng/kg. Một số loại lúa chất lượng cao như OM cũng ổn định từ 7.000 - 7.400 đồng/kg, lúa Nhật đạt 7.800 - 8.000 đồng/kg, lúa Đài Thơm 8 từ 7.200 - 7.400 đồng/kg…, tăng trên 1.000 - 1.700 đồng/kg so với cùng kỳ năm rồi.

Ông Lâm vui mừng cho biết thêm, vụ lúa đông xuân 2020 - 2021 thời tiết thuận lợi, ngành nông nghiệp đã kiểm soát tốt được tình hình dịch hại trên lúa. Bên cạnh đó, giá cả có chiều hướng tăng cao hơn so với cùng kỳ nên bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư trong sản xuất, góp phần gia tăng năng suất cũng như sản lượng.

Theo kế hoạch đăng ký từ các doanh nghiệp ở vụ lúa năm nay có tổng diện tích liên kết tiêu thụ lúa, nếp ở An Giang là 46.775 ha, chiếm 20%. Trong đó diện tích lúa, nếp liên kết tiêu thụ là 37.775 ha, với sự tham gia liên kết của 15 công ty và doanh nghiệp và đã thu mua 900 ha. Riêng diện tích nếp huyện Phú Tân liên kết tiêu thụ với diện tích 3.454 ha, với sự tham gia của 4 công ty và 1 thương lái thu mua lúa, gạo.

Tính đến nay, tỉnh An Giang đã thu hoạch vụ lúa đông xuân 2020 - 2021 hơn 13.400 ha/230.000 ha, đạt 5,83%, đạt năng suất 7,14 tấn/ha.

Theo ông Trần Anh Thư, phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, để ngành nông nghiệp càng ngày đi càng vững và bền bỉ hơn, chúng ta phải có định hướng và giải pháp về sản xuất và tổ chức sản xuất. Thời gian qua, ngành nông nghiệp An Giang tổ chức sản xuất một cách chu đáo, hiệu quả, tạo ra những vùng sản xuất nông sản chất lượng cao cung cấp cho doanh nghiệp thu mua, chế biến và xuất khẩu.

Song song đó cần đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chiều sâu, tập trung vào sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng được chứng nhận, các lĩnh vực sản xuất giống cây trồng, vật nuôi và tăng cường liên kết sản xuất. Tăng cường thu hút đầu tư, hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu, nhân rộng các mô hình liên kết hiệu quả, các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Liên kết cung ứng đầu vào vàtiêu thụsản phẩm đầu ra trong sản xuất và cung cấp các dịch vụ khác.

Ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với Sở công thương, các huyện, thị, thành phố theo dõi sát tình hình sản xuất và lưu thông nông sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động tham mưu UBND tỉnh trong việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thấy gì từ vụ lúa đông xuân thắng lợi ở An Giang?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO