Thanh thiếu niên TP. Hồ Chí Minh cùng UPSHIFT hành động vì khí hậu

  • 23:34 ,20/10/2019

Nhóm Fridge. Ảnh: M. Nhiệm.

KHPTO - UPSHIFT là một dự án thúc đẩy nội lực của thanh thiếu niên bằng cách trang bị kỹ năng của thế kỷ 21, năng lực đổi mới sáng tạo và tinh thần doanh nhân để giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Năm nay, chương trình UPSHIFT mùa 5 dành cho các bạn trẻ từ 12 - 24 tuổi trên địa bàn TP.HCM với chủ đề: ‘Hành động vì khí hậu”.

Trải qua hơn 2 tháng giới thiệu chương trình, UPSHIFT đã tiếp cận trực tiếp và tương tác trên trang cộng đồng (fanpage) hàng nghìn thanh thiếu niên từ các trường đại học, trung học phổ thông, trung học cơ sở, và các cơ sở bảo trợ xã hội.

UPSHIFT khuyến khích tất cả các bạn trẻ tham gia, không phân biệt hoàn cảnh, giới tính, dân tộc, tình trạng khuyết tật… Các bạn được kêu gọi thành lập nhóm từ 3 - 5 thành viên để nhận diện vấn đề liên quan đến khí hậu, như vấn đề môi trường sống, nước sạch, ô nhiễm đại dương, hạn hán, lũ lụt, trái đất nóng lên, sức khỏe trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, nhằm tìm hiểu nguyên nhân và phác thảo sơ bộ ý tưởng.

Sau vòng nộp hồ sơ ý tưởng, vào tháng 10 năm nay, 12 đội nhóm xuất sắc nhất đã được chọn tham gia vòng tập huấn chuyên sâu để phát triển ý tưởng thành giải pháp và xây dựng dự án. Các bạn đến từ các trường trung học cơ sở, đại học, cơ sở bảo trợ xã hội và các bạn khiếm thính đã cùng nhau học hỏi, hiểu và áp dụng được quy trình giải quyết vấn đề theo phương pháp tư duy thiết kế. Các bạn cũng thực hiện hoạt động nghiên cứu đặc điểm và nhu cầu của nhóm đối tượng mục tiêu và lập được mô hình kinh doanh tinh gọn.

Vào ngày cuối cùng của giai đoạn tập huấn, 12 đội đã trình bày ý tưởng giải pháp của đội mình. 6/12 đội được chọn vào vòng ươm tạo và được trao tặng vốn khởi động 1.000 USD để tiếp tục thử nghiệm dự án và hoàn thiện giải pháp trong 3 tháng.

UPSHIFT đã tạo ra một mạng lưới các bạn trẻ, các cố vấn và tình nguyện viên nhận thức được các vấn đề trong xã hội, nuôi dưỡng tinh thần công dân tích cực và trở thành tác nhân của sự thay đổi, bắt đầu với các dự án tạo tác động cho xã hội.

Được biết, UPSHIFT nằm trong khuôn khổ Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em đang được triển khai tại TP.HCM với sự hỗ trợ của UNICEF.

6 đội được chọn vào vòng ươm tạo và được trao tặng vốn khởi động 1.000USD gồm:

- Fridge (Giải pháp cho vấn đề thức ăn thừa - ĐH kinh tế TP.HCM);

- Bitbo (Ô nhiễm không khí);

- TTA_01 (Cải thiện sức khỏe của công nhân thu gom rác và nạo vét cống rãnh do làm trong môi trường độc hại - Trường THCS Tân Tạo A, TP.HCM);

- Tofu Tree (Vấn nạn ăn thịt và ảnh hưởng đến môi trường - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM);

- Voice4Green (Xử lý rác thải pin được sử dụng cho máy trợ thính của người khiếm thính - Trung tâm nghiên cứu giáo dục Người khiếm thính);

- Upriver Team (Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác nhựa tại cơ sở Thảo Đàn và cộng đồng dân cư xung quanh thông qua việc giúp xây dựng thói quen tiêu dùng giảm nhựa - Cơ sở bảo trợ xã hội Thảo Đàn).

VIỆT THY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email