Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường nghiên cứu, phát triển giống thủy sản

HOÀI AN| 18/11/2020 11:19

KHPTO - Vốn có thị trường tiêu thụ sản phẩm số lượng lớn và tiềm năng để phát triển thủy sản, nếu được đầu tư khoa học công nghệ hiện đại, TP.HCM có thể trở thành trung tâm sản xuất giống thủy sản cung cấp cho các tỉnh thành trên cả nước.

Đối với giống thủy sản nước lợ, tiến hành xác định nguồn gốc định danh cá dứa Cần Giờ bằng việc phân tích DNA phục vụ cho việc xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, thành phố đã xây dựng thành công quy trình sinh sản và ươm ấu trùng ngao móng tay chúa và quy trình thử nghiệm sản xuất ngao móng tay chúa giống.

PGS.TS. Dương Hoa Xô, phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM cho biết, ở lĩnh vực cá cảnh, hiện thành phố đã sưu tập thành công 17 loài cá với hơn 34 dòng cá và 2 loài cá bản địa phục vụ công tác nghiên cứu sinh sản nhân tạo. Đồng thời, tạo được đàn cá sóc phát sáng huỳnh quang màu lục lam, màu đỏ và màu cam có tiềm năng phát triển thành cá thương phẩm. Đồng thời, lai tạo thành công một số giống cá cảnh như cá ông tiên trắng, cá ông tiên đen thế hệ con lai với nhiều kiểu hình khác nhau. Nghiên cứu ứng dụng các quy trình sản xuất giống cá bá chủ, cá thủy tinh, cá neon… giúp tái tạo nguồn lợi các loài cá cảnh biển, cá cảnh nước ngọt. Kết hợp hoàn thiện các quy trình nhân giống thủy sản, nâng cao tỷ lệ sống của cá neon đỏ, khả năng sinh sản hải mã vặn, tép ong đỏ. Đã xây dựng 2 bản quy trình công nghệ thuần dưỡng, nuôi vỗ cá bố mẹ, kích thích sinh sản nhân tạo và quy trình ươm nuôi cá giống chạch lửa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường nghiên cứu, phát triển giống thủy sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO