Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm

  • 16:08 ,17/02/2020
KHPTO - UBND TP.HCM vừa ra thông báo về phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn thành phố đến các cơ quan liên quan.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM xảy ra tình trạng nhiều nơi giết mổ, buôn bán gia cầm trái phép gây tiềm ẩn, nguy cơ xảy ra dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm. Tình trạng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình dịch tễ đàn gia súc, gia cầm và sức khỏe người dân trên địa bàn thành phố.

Do đó, để chủ động kiểm soát và phòng, chống bệnh cúm gia cầm, không để dịch bệnh xảy ra và lây lan trên địa bàn thành phố, UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm,

đồng bộ tất cả giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm được phân công tại Kế hoạch số 169/ KH-SNN ngày 3/2/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố cũng giao chủ tịch UBND các quận, huyện kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng các điểm kinh doanh gia cầm sống không đúng quy định.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn thành phố đã ban hành Kế hoạch số 169/KH-SNN về phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn TP.HCM năm 2020 với các nội dung như: giám sát dịch bệnh và vệ sinh tiêu độc khử trùng để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi mới phát hiện, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển tại các trạm kiểm dịch động vật, đầu mối giao thông, các cửa ngõ ra vào thành phố, các trục lộ giao thông tại các địa phương. Ngoài ra, thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại cơ sở giết mổ gia cầm; phối hợp với các tỉnh trong kiểm tra các gia cầm, sản phẩm gia cầm đưa vào thành phố tiêu thụ.

Được biết, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 30 ngày tại tỉnh Quảng Ninh. Tại Nghệ An cũng đã xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm của 2 hộ thuộc xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) và chính quyền xã Quỳnh Hồng và cơ quan thú y đã tiến hành tiêu hủy 160 con ngan, gà của 2 hộ này. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng vừa xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại huyện Chương Mỹ với số gia cầm phải tiêu hủy là 2.397 con.

Theo Bộ y tế, cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virus cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút... Đặc biệt, bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong.

Bộ y tế yêu cầu, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng mà người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh chết trong vùng dịch cúm A/H5N6 thì cơ sở y tế điều trị phải lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện vệ sinh dịch tễ trung ương.
VỸ PHƯỢNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email