Thành phố Hồ Chí Minh - Mùa xuân với khát vọng phát triển vươn tới tầm cao

  • 07:55 ,12/02/2021

KHPTO - Từ “đại thắng mùa xuân” năm 1975 đến nay, thành phố mang tên Bác không ngừng phát triển “cùng cả nước, vì cả nước” với khát vọng vươn tới tầm cao mới.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, truyền thống anh hùng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, giữ vững tay lái để bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, đưa thành phố phát triển ngày càng xứng đáng với vai trò động lực và đầu tàu kinh tế của cả nước.

1. Vượt qua khó khăn

Nhớ lại những năm đầu sau giải phóng, trước muôn vàn khó khăn (thành phố thiếu lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, sản xuất đình trệ do thiếu nguyên, nhiên liệu, hậu quả của chủ nghĩa thực dân mới, các tệ nạn xã hội...); Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố luôn chủ động, tích cực “xoay xở”, “xé rào”, “bung ra” để lo cho cuộc sống của gần 4 triệu dân; đồng thời, vừa tìm cách để khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, vừa “thử nghiệm” để tìm ra mô hình phát triển và dũng cảm gạt bỏ những rào cản lỗi thời của cơ chế quản lý “kế hoạch hóa, tập trung, quan liêu, bao cấp” để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đồng thời, cùng cả nước, góp phần tham gia giải quyết thắng lợi cuộc chiến tranh biên giới phía tây nam và biên giới phía bắc do các thế lực thù địch gây ra.

2. Ưu điểm và thành tựu

Bước vào thời kỳ đổi mới, phát huy bản lĩnh chính trị, truyền thống anh hùng, năng động, sáng tạo của mình; Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực (với nhiều nguồn lực và giải pháp...) đưa nền kinh tế thành phố không chỉ vượt qua khủng hoảng, mà còn đạt mức tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm. Đó là tiền đề quan trọng, tạo ra bước đột phá trong cơ chế, chính sách kinh tế, góp phần vào phát triển, hoàn thiện cơ chế, chính sách đổi mới kinh tế đất nước.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, thành phố không chỉ đạt năng suất lao động cao nhất (bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước), mà còn trở thành động lực và đầu tàu kinh tế cả nước. “Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà thành phố đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016 - 2019 là 7,7%/ năm”. Thành phố luôn là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp, 33% dịch vụ cả nước và là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia.

Cùng với những thành tựu nói trên, trong 45 mùa xuân xây dựng và phát triển, TP.HCM đã hoàn thành hàng ngàn công trình dân sinh lớn nhỏ. Trong đó, nhiều công trình mang tính biểu tượng, khẳng định tầm vóc của thành phố, như: công trình hầm ngầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn; tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm; Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng; đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ; tòa nhà Landmark 81; tòa tháp Bitexco... đã góp phần tạo nên diện mạo tươi mới và hiện đại của thành phố chúng ta.

Thành phố đặc biệt chú trọng chính sách “khoan thư sức dân”, chăm lo cuộc sống của nhân dân; vì vậy, đã có nhiều phát kiến và phong trào xã hội nhân văn lan tỏa ra cả nước, như: xóa đói, giảm nghèo; uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa; xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa... rất có hiệu quả, góp phần tạo nên thương hiệu “thành phố nghĩa tình”. Không chỉ vậy, thành phố còn tạo những điều kiện thuận lợi để hiện thực hóa nguyên lý “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Đó chính là nhân tố kích thích và động lực thúc đẩy tính tích cực công dân, phát huy mọi nguồn lực vào phát triển kinh tế - xã hội. Với tinh thần đó, trong năm 2020, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đã cùng cả nước bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 - “kẻ thù vô hình” - đầy rủi ro và nguy hiểm.

Hình ảnh toàn dân đoàn kết, “chung sức, chung lòng” với niềm tin son sắt vào Đảng và Chính phủ, vào Đảng bộ và Chính quyền thành phố đã thể hiện một cách sinh động nhất, đầy đủ và chân thực nhất sự hòa hợp “ý Đảng với lòng dân”. Những cửa hàng giá rẻ, những phần cơm từ thiện, những cây ATM “lương thực, thực phẩm...” có ở khắp nơi cùng với sự đóng góp đầy ý nghĩa của các em nhỏ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, các doanh nghiệp, cơ quan và người dân ủng hộ kinh phí cùng các phương tiện chống dịch... Và, ngay lập tức, gói kinh phí hơn 2.750 tỷ đồng phục vụ trực tiếp cho công tác phòng chống dịch, hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã được thành phố triển khai có hiệu quả.

Có thể nói, giai đoạn 2015 - 2020 đã để lại dấu ấn phát triển đặc sắc ở TP.HCM: Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đã vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ thành phố lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết 16 của Bộ chính trị về phương hướng phát triển TP.HCM đến năm 2020. Đặc biệt là trong năm 2020, thành phố đã rất thành công trong công tác vừa tích cực phòng chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và tích cực hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

3. Tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển

Vào xuân Tân Sửu (2021) với quyết tâm chính trị cao và sức trẻ mùa xuân; Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đang triển khai sâu rộng Nghị quyết XI Đại hội Đảng bộ thành phố, thể hiện tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển lên tầm cao mới: “Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, huy động hiệu quả mọi nguồn lực và tận dụng thời cơ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư... xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước; đẩy mạnh phát triển văn hóa, tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội...”.

TP.HCM phấn đấu: đến năm 2025 là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, GRDP bình quân đầu người khoảng 8.500 USD; đến năm 2030 là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, GRDP bình quân đầu người khoảng 13.000 USD, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á; đến năm 2045 trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao, GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Đó là tầm nhìn chiến lược, khát vọng và xu hướng phát triển của TP.HCM vươn lên tầm cao mới. Ngay trong những ngày đầu xuân mới, thành phố đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết XI Đại hội Đảng bộ thành phố, Nghị quyết của Quốc hội về xây dựng Chính quyền đô thị và xây dựng thành phố Thủ Đức - Khu đô thị sáng tạo ở phía Đông thành phố với kỳ vọng nơi này sẽ trở thành động lực phát triển và tạo ra giá trị bằng 7% GDP cả nước.

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng phát triển nói trên, thành phố cần phải khơi dậy sức trẻ mùa xuân trong tất cả các tầng lớp nhân dân, phát huy cao độ bản lĩnh và truyền thống anh hùng, năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì cả nước và cùng cả nước; đồng thời, cần tận dụng tối đa các nguồn lực, tiếp thu có chọn lọc những giá trị bên ngoài để làm giàu và tăng cường năng lực nội sinh của chính mình.

Như vậy, suốt 45 mùa xuân xây dựng và phát triển vừa qua, TP.HCM trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn tiến về phía trước, với sức trẻ mùa xuân tràn đầy nhiệt huyết và khát vọng vươn tới tầm cao mới, xứng đáng là thành phố mang tên Người anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới - Hồ Chí Minh.

Xuân Tân Sửu - 2021

PGS.TS. NGUYỄN THẾ NGHĨA
(Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM)

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email