Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ làm căn cước công dân sau giãn cách xã hội

  • 00:40 ,19/10/2021

KHPTO - Sau thời gian phải tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nhiều quận, huyện của TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ cấp làm căn cước công dân (CCCD) của người dân trở lại. Thông qua việc sử dụng Zalo, các địa phương đã cập nhật lịch trình và giải đáp cho người dân để đảm bảo 5K.

Các đơn vị này cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và bố trí nhiều địa điểm tiếp nhận đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho người dân đến làm CCCD và cán bộ làm nhiệm vụ. Hiện, việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD do từng quận, huyện chủ động thực hiện tùy theo tình hình dịch bệnh tại địa bàn.

Cập nhật lịch làm CCCD qua Zalo

Ngay khi TP.HCM vừa thực hiện nới lỏng giãn cách được một tuần, nhiều người dân ở TP.HCM đã nhận được thông báo từ trang Zalo của UBND quận nơi sinh sống về việc các phường trên địa bàn thu nhận hồ sơ CCCD. Lịch đăng ký được phân chia theo từng phường, người dân dựa vào thời gian đã thông báo để đến làm CCCD.

Tương tự, tài khoản Zalo của công an quận Phú Nhuận, thành phố Thủ Đức cũng đều đăng tải các thông tin về địa điểm, thời gian làm việc tiếp nhận làm CCCD cho người dân trên địa bàn... Đặc biệt, các quận còn triển khai nhiều điểm lưu động và cập nhật liên tục, đầy đủ trên Zalo. Nhờ đó, người dân kịp thời nắm bắt thông tin, tránh việc đi lại nhiều lần, giảm thiểu phiền hà và hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi người dân đến làm CCCD.

Trong đợt này, TP.HCM sẽ cấp CCCD cho toàn bộ người dân thường trú, tạm trú đủ điều kiện được cấp mới, cấp đổi, cấp mất và không còn giới hạn đối tượng, kể cả những người đang dùng CCCD mã vạch muốn được đổi sang CCCD gắn chip.

Giải đáp thắc mắc về CCCD qua chatbot

Tập trung thực hiện những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD đúng với kế hoạch, công an quận Tân Phú và công an huyện Hóc Môn đã và đang tăng cường truyền thông. Trong đó, nền tảng Zalo đã được các đơn vị này khai thác hiệu quả để thông tin rộng rãi, chi tiết đến từng người dân.

Ngoài các thông tin cơ bản như đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD, thời gian làm việc, địa điểm cấp CCCD… được đăng tải tại Zalo "Công an quận Tân Phú TP.HCM" và “Công an huyện Hóc Môn”. Trang Zalo của 2 đơn vị này còn triển khai chuyên mục “Hỏi đáp CCCD” cho phép giải đáp các thắc mắc của người dân thông qua hệ thống trả lời tự động (chatbot).

Bộ câu hỏi của chatbot cũng được xây dựng dựa trên những vướng mắc, vấn đề mà người dân thường quan tâm. Người dân khi có thắc mắc về những thủ tục CCCD khác, như thời hạn sử dụng của thẻ CCCD gắn chip là bao lâu; thủ tục làm CCCD khi mất CMND, CCCD cũ như thế nào; đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD gắn chip cần chuẩn bị những hồ sơ gì; lệ phí phải đóng là bao nhiêu… đều được tài khoản Zalo tự động giải đáp.

Hiện thẻ CCCD gắn chip được tích hợp nhiều thông tin, như thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về hưởng chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Căn cước gắn chip cũng được tích hợp thông tin về người phụ thuộc đi cùng với người có thẻ căn cước như con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự...

KIẾN MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email