Thành phố Hồ Chí Minh: Có thêm thịt heo đông lạnh, thị trường đã bớt nóng!

HOÀI AN| 20/01/2020 09:42

KHPTO - Người tiêu dùng lo lắng trước tình hình giá thịt heo có nhiều biến động những ngày cận tết Nguyên đán 2020, nhiều người đã chuyển hướng sang lựa chọn thịt heo đông lạnh vừa đảm bảo chất lượng, vừa ổn định giá cả. UBND TP.HCM cũng đã liên kết với 13 tỉnh, thành Tây Nam bộ để đảm bảo nguồn thịt heo, đồng thời vận động người dân sử dụng thịt heo đông lạnh dịp tết Nguyên đán.

Giá thịt heo thời điểm cuối năm tăng chóng mặt do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi lây nhiễm vào Việt Nam từ đầu năm 2019, bùng phát trên phạm vi toàn quốc. Việc tiêu hủy lớn số lượng heo mắc bệnh và không thể tái đàn dẫn đến nguồn cung thịt heo trên cả nước ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là những thành phố lớn như TP.HCM. Lượng thịt heo tiêu thụ tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM giảm mạnh, trước nhu cầu lớn của người tiêu dùng dịp tết Nguyên đán cận kề, nếu các tiểu thương ở chợ không giảm giá bán sẽ lỗ lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), hiện giá sườn non dao động khoảng 135.000 - 140.000 đồng/kg, đùi rọ 110.000 đồng/kg, cốt lết 105.000 đồng/kg, giò trước 90.000 đồng/kg, nạc 125.000 đồng/kg. Tiểu thương tại chợ cho biết, giá heo hơi 83.000 đồng/kg, tình hình bán thịt heo ở chợ vẫn khó khăn, sức mua còn thấp, lượng thịt heo giảm khoảng 100 tấn/ngày so với thời gian trước.

Tại hệ thống siêu thị Co.op mart, giá cốt lết heo 138.000 đồng/kg, nạc dăm, nạc đùi heo 144.000 đồng/kg, thăn 140.000 đồng/kg, ba rọi heo 167.000 đồng/kg, chân giò 114.000 đồng/kg. Ở hệ thống siêu thị Big C, sườn non heo 180.000 đồng/kg, thịt ba rọi 170.000 đồng, nạc dăm 165.000 đồng/kg, thịt đùi heo 131.000 đồng/kg. Nhận thấy giá thịt heo biến động có ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng dịp tết Nguyên đán, ngày 28/12/2019

toàn hệ thống siêu thị Big C và Go đã triển khai chương trình bán các mặt hàng thịt heo bằng với giá mua vào, góp phần giảm giá heo hơi trên thị trường, cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng dịp tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, TP.HCM đã liên kết chặt chẽ với 13 tỉnh thành Tây Nam bộ để kịp thời ứng phó với những biến động giá cả thịt heo trên thị trường. Năm nay, tại các tỉnh đều có nguồn thịt heo dự trữ, nếu TP.HCM thiếu hụt thịt heo dịp tết Nguyên đán sẽ nhanh chóng được hỗ trợ và ngược lại.

Ngoài ra để đảm bảo nguồn cung thịt heo, TP.HCM cũng tăng cường nhập khẩu thịt heo từ các nước như Phần Lan, Australia, Mỹ... Từ ngày 1/1 đến 10/12/2019, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu thành phố đạt 13.231 tấn (tăng 7.130 tấn), tương đương 117% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo báo cáo của Cục thống kê TP.HCM, nguồn cung thịt heo bình ổn dự kiến đáp ứng 4.091 tấn/tháng (ngày thường) và tăng thêm 1.057 tấn tương đương 5.148 tấn/tháng dịp tết Nguyên đán 2020.

Người tiêu dùng chuyển hướng sang thịt heo đông lạnh

Do mức giá thịt heo nóng năm 2019 tăng mạnh nên nhiều người đã chuyển sang lựa chọn thịt heo đông lạnh để giảm chi phí.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào thịt đông lạnh như Vissan, Masan

hay Greenfeed Việt Nam. Công ty Masan MEATLife (MML) đã khởi động nhà máy sản xuất thịt đông lạnh vào cuối năm 2018 và cung ứng sản phẩm thịt mát đi nhiều thành phố lớn trên khắp cả nước. Trước tình hình khan hiếm thịt heo nóng, đây lại chính là cơ hội rất lớn để thịt đông lạnh mở rộng quy mô sản xuất các dòng sản phẩm chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng.

UBND TP.HCM cũng khuyến khích tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ các nước có đủ điều kiện xuất khẩu thịt, sản phẩm từ thịt vào Việt Nam. Đặc biệt, UBND thành phố kêu gọi người dân chuyển hướng sang sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh thay thế thịt heo nóng. Đồng thời, triển khai những chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu hiện nay.

Sở công thương sẽ phối hợp Ban quản lý an toàn thực phẩm, Cục quản lý thị trường thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thịt heo sản xuất trong nước và nhập khẩu. Yêu cầu các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải có quy trình kiểm soát chất lượng đầu vào nghiêm ngặt. Còn đối với các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố phải có chứng nhận thú y và truy xuất, nhận diện nguồn gốc thông qua việc đeo vòng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành phố Hồ Chí Minh: Có thêm thịt heo đông lạnh, thị trường đã bớt nóng!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO