Thận trọng khi dùng món lòng heo

Phương Đình Nguyễn - Cẩm Hồng| 18/01/2018 15:58

KHPT-Vừa qua, Đội quản lý an toàn thực phẩm số 4 TP.HCM phát hiện và ngăn chặn vụ vi phạm an toàn thực phẩm quy mô lớn trên địa bàn quận 12. Cụ thể, tại cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật của ông Nguyễn Văn Quảng ở đường Trung Mỹ Tây 13, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, đoàn kiểm tra phát hiện nơi đây đang chế biến hơn 2 tấn lòng heo không rõ nguồn gốc.

Đáng chú ý là ngay tại khu vực sơ chế có 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 (oxy già) đã qua sử dụng. Chủ cơ sở khai nhận đã dùng oxy già để tẩy rửa làm trắng lòng, sau đó cung cấp cho các hàng quán kinh doanh ẩm thực trên địa bàn…

Chỉ cần một phép tính đơn giản, chỉ 1 cơ sở chế biến đã cung cấp ra thị trường hơn 2 tấn thực phẩm bẩn, với hàng hà sa số những cơ sở chế biến có và không phép trên địa bàn thành phố hàng ngày có biết bao tấn lòng heo trên bàn ăn của nhiều người.

Theo DS. Nguyễn Phước Thành, oxy già không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, để tẩy trắng các loại sản phẩm động vật, nhất là nội tạng, nhiều cơ sở vẫn sử dụng để có được sản phẩm màu bắt mắt hơn.

Dùng trong y học, nước oxy già (hydrogen peroxid) có tác dụng như một dạng kháng khuẩn thứ yếu, có tác dụng tẩy uế, làm sạch vết thương và khử mùi. Nó cũng được dùng kết hợp với những chất khử khuẩn khác để thanh tẩy vết thương sát trùng da và niêm mạc, dùng trong điều trị viêm miệng cấp...

Khi bôi vào vết thương, oxy già giải phóng ra oxygen có tác dụng kháng khuẩn dễ dàng cảm nhận qua hiện tượng sủi bọt giúp loại bỏ mủ, làm sạch vết thương, tác dụng kháng khuẩn này chỉ duy trì trong thời gian rất ngắn khi oxygen giải phóng ra. Trên thị trường, oxy già có nhiều nồng độ khác nhau, từ 1,5 đến 30%. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn nồng độ thích hợp, thường dùng nhất là loại 1,5 - 3%. Cần lưu ý là oxy già cũng có thể gây kích ứng "bỏng" da và niêm mạc... và nói chung là tương tự các dạng hóa chất, oxy già cũng tiềm ẩn tác dụng phụ có hại khi sử dụng sai mục đích, nhất là với nồng độ đậm đặc…

Riêng với món ăn lòng heo nói riêng và các món ăn chế biến từ nội tạng động vật nói chung thường là món ăn giàu đạm nhưng đồng thời cũng chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric... Nếu ăn lòng heo nhiều và thường xuyên sẽ tiềm ẩn tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nan y như: bệnh đường ruột, gout, tiểu đường, tim mạch, huyết áp...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thận trọng khi dùng món lòng heo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO