Thăm và làm việc tại TP.HCM, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: TP. Hồ Chí Minh phải tiếp tục đi về đâu phát triển kinh tế

  • 03:45 ,09/04/2005

Phát biểu ý kiến trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và trong buổi nói chuyện với cán bộ chủ chốt của Thành phố. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng: Trong 4 năm qua, Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đã có rất nhiều cố gắng và tiến bộ, đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng.

Từ ngày 2-4/4, đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư BCH TƯ. Đảng, đã thăm và làm việc tại TP.HCM nhằm kiểm tra tình hình Thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ VII của Đảng bộ Thành phố trong 4 năm, trong đó có 2 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2010”; cùng với Thành ủy xem xét công việc chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng.

Phát biểu ý kiến trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và trong buổi nói chuyện với cán bộ chủ chốt của Thành phố. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng: Trong 4 năm qua, Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đã có rất nhiều cố gắng và tiến bộ, đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng. 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Cả nước đặt trên vai Đảng bộ và nhân dân TP.HCM trách nhiệm nỗ lực phấn đấu, vượt qua thách thức, đưa Thành phố đi đầu cả nước về phát triển kinh tế. Tổng Bí thư nói: nhận sứ mạng đi đầu thì TP.HCM phải xốc tới, tạo ra cơ hội hội nhập kinh tế thế giới cho cả nước. Vì vậy Thành phố phải phát triển nhanh các ngành dịch vụ kỹ thuật cao, nông nghiệp kỹ thuật cao; trong công nghiệp phải sản xuất được các sản phẩm công nghệ cao…

Tổng Bí thư ghi nhận: bộ mặt Thành phố ngày càng đẹp, cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt cho đời sống của người dân. Bên cạnh việc đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, TP.HCM cũng là nơi khởi đầu của nhiều phong trào xã hội đầy trách nhiệm và nhân ái được nhân rộng ra cả nước: Chương trình Xóa đói giảm nghèo, chương trình đào tạo nghề và việc làm cho người sau cai nghiện…

Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương những cố gắng và thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Thành phố đã đạt được về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Về việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, là sự kiện chính trị của toàn Đảng, làm thế nào để mọi người dân quan tâm? Muốn vậy, nội dung văn kiện phải đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, phải cụ thể, phù hợp với đặc trưng của từng đơn vị cơ sở. Về nhân sự, để bố trí đúng người thì phải “nhìn” đúng người.

Để đánh giá đúng, Tổng Bí thư nhắc nhở các cấp ủy phải lấy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng người làm thước đo đánh giá trình độ, năng lực, phẩm chất và trên cơ sở đó, chọn lựa, bố trí công việc phù hợp. Bất kỳ ở cấp ủy nào cũng phải có 3 độ tuổi, chú ý cán bộ trẻ và cán bộ nữ. Tổng Bí thư vừa tâm tình vừa nhắc nhở: Cùng một công việc với nam giới nhưng phụ nữ phải làm việc gấp đôi, bởi họ còn phải thực hiện thiên chức làm mẹ, làm vợ và chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho cả gia đình…

Cũng trong chuyến đi này, đồng chí Tổng Bí thư đã trực tiếp làm việc với Đảng bộ Quận 5, thăm bà con tiểu thương chợ An Đông, thăm Quân đoàn 4, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Trước khi kết thúc chuyến đi, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm Anh hùng lực lượng vũ trang – Đại tá Hồ Thị Bi và Bà mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Mè.

Chuyến đi thăm TP.Hồ Chí Minh của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đã để lại những dấu ấn khó phai mờ, những hình ảnh cảm động.

Lời phát biểu tình cảm sâu đậm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tạo xúc động sâu sắc  trong lòng bà con Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu: “Trở lại Thành phố Hồ Chí Minh vào những ngày Tháng 4 Lịch sử, tôi thật sự xúc động. Nơi này cách đây 84 năm, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc và cũng chính tại nơi đây, 30 năm trước, Thành phố Sài Gòn được giải phóng, giang sơn thu về một mối. Tiếc rằng ngày độc lập, thống nhất, Bác Hồ không còn nữa để thực hiện ý định “đi khắp hai miền Nam Bắc”.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email