TÊ HAI BÀN TAY!

  • 09:40 ,23/11/2017
(KHPTO) Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở phụ nữ khoảng 35 tuổi trở lên, người trẻ ít bị hơn, thường thấy ở người dùng nhiều tới động tác của cổ tay.

 

           

            Là giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, chị T. bị tê tay hơn 4 năm nay. Chị nói: “Tôi thường bị tê tay vào ban đêm, ngày càng tê nhiều, đi xe máy một đoạn là tay tê rần, phải đi xe ôm đi làm suốt 6 tháng. Giờ cầm chổi quét nhà hay cầm chén ăn cơm một chút là phải bỏ xuống”. Chị đến khám tại khoa chấn thương chỉnh hình, được chẩn đoán là hội chứng ống cổ tay nặng và tiến hành phẫu thuật. Sau 2 tuần gặp lại, đã thấy chị T. vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều. Giờ chị đã có thể tự điều khiển xe máy đón con và không còn bị triệu chứng tê tay làm phiền. 

Biểu hiện của nhiều bệnh

            Bàn tay chúng ta có cảm giác và cử động là do các dây thần kinh điều khiển. Dây thần kinh giữa nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và lòng bàn tay ở phía dưới 2 ngón tay đó. Đồng thời, dây thần kinh này còn chỉ huy co cơ của các ngón tay, nhất là ngón cái. Dây thần kinh giữa đi qua một tổ chức gân, dây chằng và xương ở cổ tay, người ta ví như nó chui vào một cái ống cho nên gọi là ống cổ tay. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật. Khi ống cổ tay hẹp lại thì dây thần kinh giữa bị kẹt trong đó, dẫn đến các biểu hiện tê tay và nặng hơn là yếu liệt tay.

            Hội chứng ống cổ tay còn có thể là biểu hiện của viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp. Hội chứng này cũng có thể xuất hiện song song với bệnh thoái hóa cột sống cổ. Vì có nhiều nguyên nhân gây tê tay nên đôi khi các bác sĩ không chuyên khoa vẫn chẩn đoán nhầm và việc điều trị bị sai hướng.

Triệu chứng bệnh đa dạng

            Bệnh thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay, như các bà nội trợ, tiểu thương. Bệnh cũng hay gặp ở các nhân viên văn phòng hay sử dụng chuột máy tính.

            Biểu hiện đầu tiên của bệnh thường là tê tay. Thường nhất là người bệnh chỉ thấy tê ngón trỏ và ngón giữa. Nhưng cũng có người cảm thấy tê ở tất cả các ngón tay, ở 2 ngón vừa kể thì tê nhiều hơn. Tê tay thường xuất hiện khi cầm tay lái xe máy đi xa. Cũng có người đang ngủ, nửa đêm bị thức giấc do tê và đau các ngón tay, dậy đi lại và vẫy tay một lúc lại hết tê. Bệnh thường khởi đầu ở một tay và thường là tay thuận. Lúc này, bạn hãy đi thăm khám tại các phòng khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để chẩn đoán chính xác bệnh.

Bệnh không khó chữa

            Đối với những trường hợp nhẹ, bác sĩ dùng thuốc và cho bệnh nhân mang nẹp để bảo vệ cổ tay. Các loại thuốc thường sử dụng là kháng viêm, giảm đau, các thuốc bảo vệ và phục hồi thần kinh. Điều trị phẫu thuật sẽ triệt để hơn, bác sĩ mổ một đường nhỏ ở cổ tay, giải phóng dây thần kinh ở ống cổ tay để nó không bị chèn ép nữa, làm sạch để giúp dây thần kinh dễ phục hồi hơn. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng, thường chỉ gây tê tại chỗ, bệnh nhân có thể về ngay sau phẫu thuật. Song song với 2 phương pháp trên, người bệnh cần được điều trị vật lý trị liệu để giúp quá trình hồi phục mau chóng hơn.

Có thể tránh được bệnh

            Đa số nhân viên văn phòng thường không để ý đến tư thế cổ tay thường bị ưỡn quá mức khi sử dụng chuột vi tính, điều này làm tăng nguy cơ bị hội chứng ống cổ tay. Điều chỉnh chiều cao của ghế để cổ và bàn tay trên mặt phẳng song song mặt phẳng bàn. Khi lái xe máy cần chú ý giữ thẳng trục cổ và bàn tay. Cần phải khởi động, xoay tròn cổ tay trước khi chơi thể thao, kể cả trước khi làm việc. Tập kéo căng cổ tay mỗi bên 20 lần khi làm việc thời gian dài.

 

                                                                                                       

 BS. VÕ NGUYÊN VŨ
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email