Tăng học phí đại học: Nỗi lo của nhiều phụ huynh

  • 07:59 ,28/06/2020

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

KHPTO - Năm nay, nhiều trường đại học công bố mức học phí mới tăng cao so với trước đây, điều này nhằm thực hiện việc tự chủ và đảm bảo cho hoạt động của trường. Tuy nhiên, tăng học phí khiến nhiều phụ huynh và thí sinh có hoàn cảnh khó khăn băn khoăn, lo lắng.

Không phải trường nào cũng tăng nhiều

Học phí Trường đại học y dược TP.HCM trước đây là 13 triệu đồng/năm. Năm nay, trường công bố học phí từ 30 - 70 triệu đồng/năm tùy theo ngành. Như ngành răng - hàm - mặt 70 triệu đồng, y khoa 68 triệu đồng, kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng, dược học 50 triệu đồng... Các ngành có mức học phí thấp nhất là 30 triệu đồng. Mức học phí các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm tăng thêm 10%.

Để hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, nhà trường sẽ dành 800 suất học bổng (15% tiền thu học phí) cho sinh viên trúng tuyển năm 2020, giá trị mỗi suất học bổng từ 25 đến 100% học phí năm học. Với học bổng cho sinh viên từ năm 2 đến năm cuối, nhà trường sẽ trích 10% khoản thu học phí của năm học và vận động các nguồn lực xã hội, mạnh thường quân tài trợ cho quỹ học bổng UMP Foundation dành cho việc hỗ trợ sinh viên, được chia làm 2 loại: học bổng khuyến học: giá trị mỗi suất từ 50 - 100% học phí năm học, học bổng vượt khó: giá trị mỗi suất từ 25 - 100% học phí năm học.

Năm nay, khoa y, Đại học quốc gia (ĐHQG) TP.HCM có phương thức tuyển sinh: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh theo quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2020 của Bộ giáo dục và đào tạo; ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP.HCM; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM; xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020; xét tuyển bằng phương thức dùng kết quả các kỳ thi quốc tế; xét tuyển dựa trên điểm trung bình chung tích lũy của thí sinh tốt nghiệp đại học ngành gần. Ngoài ra, khoa còn tuyển sinh đặt hàng: theo khuôn khổ đề án đào tạo bác sĩ đa khoa cho tỉnh Tây Ninh theo cơ chế vùng kinh tế trọng điểm, giai đoạn 2018 - 2026.

Năm 2020, khoa tuyển sinh 3 ngành chương trình chất lượng cao với mức học phí trung bình tính cho 1 sinh viên trong 1 năm như sau: ngành y khoa chất lượng cao: trung bình 60.000.000 đồng/năm. Ngành dược học chất lượng cao: trung bình 55.000.000 đồng/năm. Ngành răng - hàm - mặt chất lượng cao: trung bình 88.000.000 đồng/năm.

Trường đại học bách khoa TP.HCM là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chất lượng kiểm định cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn AUN-QA, là trường đại học có số chương trình đào tạo được công nhận đạt chất lượng kiểm định nhiều nhất Việt Nam: kiểm định ABET (Hoa Kỳ); kiểm định AUN-QA (Đông Nam Á); kiểm định CTI (Pháp). Đại học chính quy gồm 35 ngành, giảng dạy bằng tiếng Việt, tuyển sinh theo ngành và theo nhóm ngành, các ngành tuyển sinh theo nhóm ngành sẽ được phân ngành từ năm 2 theo kết quả học tập tại trường.

Là một trường đại học có uy tín từ lâu, Trường đại học bách khoa TP.HCM vẫn không tăng học phí nhiều, cụ thể, học phí 35 nhóm ngành/ngành chương trình đại trà, dạy bằng tiếng Việt, khoảng 6 triệu đồng/học kỳ. Riêng chương trình chất lượng cao, tiên tiến, liên kết quốc tế (chưa kể học kỳ pre-university) có học phí cao hơn: 30 triệu đồng/học kỳ (tối đa 17 tín chỉ, không tăng so với năm trước).

Nhiều ý kiến trái chiều

Anh Nguyễn Xuân Thiện nêu ý kiến: “Tôi đồng ý nên tăng học phí để nâng cao chất lượng đào tạo. Đừng lo người nghèo không học được, nghèo mà học giỏi sẽ có học bổng. Giỏi chưa đến tầm nhận học bổng thì đành chịu vậy, để đào tạo ra kỹ sư, bác sĩ, cử nhân chất lượng”.

Tuy nhiên, anh Lâm Quang Vinh thì có ý kiến khác: “Sứ mệnh của các trường công lập là đào tạo nhân tài đại trà cho đất nước; ở đó, con em của quần chúng lao động được Nhà nước (thông qua các trường) trao cho cơ hội học tập. Tự chủ đại học là tăng quyền quản trị cho các trường chứ không phải để các trường tự xoay, tự bơi với nồi cơm kinh tế. Xem ra để giải bài toán trường công lập tự chủ và đào tạo nhân tài phục vụ cho các vùng sâu, xa của đất nước không phải là một vấn đề dễ dàng. Đồng tiền len lỏi vào học đường sẽ vô tình như một con virus khó chịu trong nhận thức truyền thống của người dân về các trường công. Nếu học phí giữa các trường công và các trường tư là y nhau thì Nhà nước đã vô tình đánh mất vai trò điều tiết các nguồn lực xã hội của mình trên lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nhân tài”.

Không nên để các trường tự lo. Cần có cách nhìn khoa học giữa quyền lợi và trách nhiệm của các đơn vị công lập. Cần phải hạch toán giá thành đầy đủ, hợp lý và tiết kiệm. Trên cơ sở này đưa ra giá bán dịch vụ (học phí, viện phí). Nếu không, các đơn vị công lập này sẽ sử dụng quan hệ cung cầu như các trường dân lập để định giá. Điều này là không công bằng và bất hợp lý. Người thiệt hại là xã hội và người dân - ý kiến của anh Nguyễn Anh Tuấn

Chị Minh Tú đề nghị: “Riêng ngành y và sư phạm, tôi nghĩ Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ thêm một phần kinh phí, giúp các trường giảm áp lực học phí phần nào cho các em, do đây là 2 ngành rất quan trọng. Không phải sinh viên nào khi đứng trước ngưỡng cửa đại học đều có điều kiện kinh tế đầy đủ, tuy các em học lực giỏi, nhưng ai dám chắc mình sẽ có học bổng, nếu như vậy làm sao các em dám thi vào các trường này!”.

NHƯ QUỲNH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email