Tận dụng phế phẩm nông nghiệp làm phân hữu cơ sinh học

  • 10:36 ,18/01/2008

Phân hữu cơ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với cây trồng. Trong sản xuất nông nghiệp có nhiều vật liệu, thay vì vứt đi, có thể chế biến thành nguồn phân rất tốt cho cây trồng. Việc biến các chất phế thải thành phân hữu cơ sinh học cũng không quá khó.

Theo hướng dẫn của KS. Võ Mầu (Trung tâm công nghệ sinh học ABC), nguồn phân ủ bao gồm: phân chuồng (bò, heo, gà…) chiếm 30 - 40%, xác bã thực vật 60 - 70%, super lân 2 - 3% (để hạn chế thất thoát đạm) và men Trichoderma sp (dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Trộn đều tất cả, phun nước (có pha 1% urea) lên đống phân ủ để có độ ẩm 50 - 55%. Sau đó dùng bạt đậy kín đống phân lại khoảng 25 ngày, sau đó đảo lên, nếu thấy khô thì thêm nước rồi đậy kín trở lại, khoảng 30 ngày sau thì phân vừa đủ hoai (có màu nâu đen thì đem ra sử dụng được) không nên dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) để ủ phân vì độ kiềm sẽ làm thất thoát đạm.

Ở vùng trồng cà phê nông dân nên tận dụng vỏ cà phê để chế biến thành phân hữu cơ qua đó tăng thêm nguồn phân và hạn chế ô nhiễm môi trường. Công ty trà - cà phê Tâm Châu (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã áp dụng cách xử lý này tại các nông trường của công ty. Cách thực hiện rất đơn giản: vỏ cà phê 70% + phân bò 30% + super lân 3% + men trichoderma 5 kg + nước sinh hoạt pha 1% urea; tất cả trộn đều, sau đó phun dung dịch dinh dưỡng (nước có pha 1% urea) cho ướt đẫm nguyên liệu cho đạt độ ẩm 50%, rồi đậy kín đống phân đã ủ. Sau 30 ngày ủ, mở đống phân ra đảo đều một lần, ủ đủ 60 ngày thì nguyên liệu sẽ mục nát. Thử nghiệm tại nông trường trà của Công ty Tâm Châu cho kết quả tốt hơn so với đối chứng là phân hữu cơ chế biến từ than bùn, với năng suất và chất lượng trà cao hơn. Thay vì vứt bỏ, hàng ngàn tấn vỏ hạt cà phê đã trở thành nguồn dinh dưỡng tốt cho cây, giảm được chi phí sản xuất. O

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email