Tấn công DDoS tăng 3 lần trong trong 3 tháng đầu năm 2020

  • 14:56 ,21/05/2020
KHPTO - Báo cáo “Tấn công DDoS quý 1 năm 2020” do Kaspersky thực hiện vừa được công bố cho thấy: tổng số vụ tấn công DDoS đã tăng trong 3 tháng đầu năm 2020, với mức tăng đáng kể đối với các cuộc tấn công vào website về giáo dục và của chính quyền địa phương.

Theo nhận định của Kaspersky, kết quả này phản ảnh tình trạng hacker lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19 để tấn công vào các hoạt động trực tuyến của người dùng trong thời gian giãn cách xã hội.

Thật vậy, bùng phát từ quý 1 năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến hầu hết các hoạt động, từ học tập, làm việc đến giải trí, đều dịch chuyển sang hình thức trực tuyến. Thừa cơ hội này, hacker đã tiến hành các cuộc tấn công vào những dịch vụ kỹ thuật số quan trọng, hoặc có lượng người dùng lớn. Đơn cử, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, hay một nhóm các bệnh viện ở Paris (Pháp), và hàng loạt máy chủ của nhiều trò chơi trực tuyến... đã là những mục tiêu của các cuộc tấn công DDoS hồi tháng 2 và tháng 3 vừa rồi.

Báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các cuộc tấn công vào các trang web về giáo dục và của chính quyền địa phương. Trong quý 1 năm 2020, số lượng này đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019, với tỷ lệ chiếm đến 19% trong tổng số tấn công được thực hiện vào quý 1 năm 2020.

Nhìn chung, tổng số vụ tấn công DDoS trong quý 1 năm 2020 đã tăng lên, tăng gấp đôi so với quý 4 năm 2019, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái; thời gian tấn công trung bình cũng tăng, một cuộc tấn công DDoS kéo dài hơn 25% so với quý 1 năm 2019.

Theo ông Alexey Kiselev - giám đốc phát triển kinh doanh của nhóm bảo vệ DDoS của Kaspersky, trước đây hầu hết các cuộc tấn công được tiến hành để chống lại tài nguyên công khai của các công ty thì giờ đây tấn công DDoS chủ yếu nhắm vào cơ sở hạ tầng nội bộ, như cổng VPN hoặc máy chủ email của tổ chức.

Kaspersky khuyến nghị, để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công DDoS, các tổ chức, cũng như người dùng: không nên quá hoảng sợ (bởi lưu lượng truy cập đạt đỉnh bất thường có thể là do tấn công DDoS, nhưng cũng có thể bị gây ra bởi người dùng hợp pháp), tiến hành phân tích khả năng chịu lỗi của hệ thống để xác định các nút mạng yếu và tăng độ tin cậy của chúng, xem xét bảo vệ khỏi tấn công DDoS cho cơ sở hạ tầng nội bộ.

TÔN GIA QUYỀN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email