Tác phẩm âm nhạc chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng “Thành phố của tôi”

  • 05:29 ,16/04/2005

Bản hợp xướng 4 giọng với phần đệm piano được viết chào mừng 30 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước của tác giả - nhạc sĩ Vũ Đình Ân. Tác phẩm đã được dàn dựng với 300 ca viên - hoạt động và trưởng thành từ phong trào ca múa nhạc quần chúng ở TP.HCM.

 Thành phố của tôi” gồm 3 chương. Chương 1: Mảnh đất phương Nam; Chương 2: Sài Gòn hoa lệ; Chương 3: Sài Gòn hôm nay.                        

Từ đường nét chủ đạo mang đậm nét dân ca Nam bộ, Chương 1 được khởi đi với hình thức ad libitum (tự do thể hiện) bằng câu ca dao mà ai cũng thuộc nằm lòng, ngân nga, dàn trải... “Nhà Bè nước chảy chia hai. Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về”. Câu hát lặp đi, lặp lại như niềm riêng đã gắn kết giữa người với cảnh, như mùa Xuân tự nó đã đến với vùng đất phương Nam khi tiền nhân dấn thân mở đất. Đồng Nai, Gia Định, Sài Gòn trở thành tên gọi thân thương mà mọi loại hình nghệ thuật đều khắc họa khi muốn tái hiện một giai đoạn, một quá trình định hình và phát triển. Ở đó, một cộng đồng dân cư ngay từ buổi đầu đã chung câu hò hẹn, đã làm đậm thêm cách diễn đạt của cha ông: Đất lành chim đậu...

   Chương 2 mang chủ đề “Sài Gòn hoa lệ” được diễn tả bằng một chuỗi âm hình theo sắc thái cantabile đầy gợi cảm và lời ca ở đây được nhấn mạnh có chủ đích: Sài Gòn là quê hương ta, đẹp như một bài tình ca, trông thật hiền hòa... Lịch sử thành phố trẻ đầy những thăng trầm và với hình thức sola chậm, đầy tính biểu đạt nội tâm, kết hợp những câu vocalise vốn vẫn là thế mạnh làm nên loại hình âm nhạc hợp xướng, chương 2 thực sự đạt được tính hiệu quả mà nó cần phải có khi dẫn người nghe vào câu hát: “Sài Gòn năm ấy tiễn Người ra đi tìm đường cứu nước và nắng Ba Đình của Người về soi cả bóng Sài Gòn, của miền Nam tiến lên”. Nhịp đi hùng mạnh của đoàn quân cách mạng mùa Thu với “gậy tầm vông, giáo mác trên tay” với ý chí “tiếp bước cha ông ghi những trang sử vàng”. Âm nhạc ở đây được đẩy lên những cung bậc cao đầy khí phách diễn tả một miền Nam, một Sài Gòn “không sợ hy sinh”, một “Sài Gòn đấu tranh vì độc lập tự do”. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với ngày toàn thắng, Sài Gòn với cờ hoa đón đoàn quân chiến thắng. Giai điệu được đẩy lên cao trào, lại được tạo nên bởi sắc thái legato – phấn chấn – tự tin kết hợp với chất marcia – nhịp đi đã kết lại chương này đầy tính hiện thực và cũng đầy chất học thuật.

   Chương 3 với chủ đề “Sài Gòn hôm nay” được mở đầu bằng câu ca: Từ mỗi bước đi, Sài Gòn như trẻ lại. Sài Gòn yêu thương, khó khăn coi thường, xây đắp quê hương. Khác với những gì mà người thưởng thức âm nhạc nói chung, các thể loại âm nhạc nói riêng vẫn thường quan niệm: Phần kết của tác phẩm phải được đẩy lên đến đỉnh điểm từ giai điệu, hòa thanh đến các yếu tố khác, ở tác phẩm hợp xướng này tác giả sử dụng nhịp 3/8 dung dị, gần gũi với tình cảm, dễ hát. Ngay cả điệu thứ nhẹ nhàng cũng là chủ đích của tác giả và câu hát “Thành phố Bác Hồ của tôi” được nối kết liền mạch, vang lên mãi đã tạo cho bản hợp xướng này đạt đến giá trị nghệ thuật cao từ nội dung đến hình thức, xứng đáng là công trình thiết thực kỷ niệm 30 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

 

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email