Tác dụng phụ của việc xăm mình

  • 21:56 ,21/09/2015

Đồng hành cùng hình xăm đầy sắc màu này là những tác hại cho sức khỏe

Cho dẫu việc xăm mình đã có từ thời xa xưa, nhưng đây không phải điều phổ biến mà chỉ là tùy theo phong tục và tín ngưỡng của một số dân tộc. Nhưng trong thời buổi ngày nay, việc xăm mình đã trở thành một cái mốt của thú chơi…

Thôi thì cứ thiên hình vạn trạng kiểu xăm, đủ mọi hình ảnh, đủ các sắc màu. Thú xăm mình đã trở thành phổ biến. Chỉ có điều không phổ biến là các tác dụng phụ không mong muốn, hay nói đúng hơn là các tác hại của nó.
Một cuộc khảo sát nghiên cứu mới đây, ở quy mô nhỏ trên 300 người được chọn ngẫu nhiên tại khu vực Công viên Trung tâm (Central Park, New York), các nhà nghiên cứu đã phát hiện 10 % số người xăm mình bị nhiều tác dụng phụ như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, bị di chứng thành sẹo, bị mụn nước và đau… (4 % trong số họ bị các phản ứng cấp tính và 6 % còn lại thì bị phản ứng mạn tính kéo dài tới 4 tháng).
Một điều bất ngờ là màu sắc cho hình xăm cũng góp phần tăng giảm cho nguy cơ. Nghiên cứu khoa học cho thấy các màu sắc như đỏ độc hại hơn màu đen. 44 % những người bị phản ứng mạn tính đều xăm hình màu đỏ trong khi nơi những người xăm mình màu đen, con số này chỉ là 25 %. Điều may mắn ngẫu nhiên là 90 % người được khảo sát đã xăm mình màu đen!
Theo Hiệp hội Quốc gia các bác sĩ về Da liễu của Pháp, tất cả các loại mực xăm đều độc hại do có chứa kim loại và hydrocarbon, là những chất gây ung thư. Và sẽ càng nguy hại hơn nữa khi những người xăm mình đã “có sẵn” một chứng bệnh da liễu nào đó như vẩy nến hoặc bạch biến chẳng hạn.
Vì vậy, mới đây Bộ Y tế Pháp đã theo yêu cầu của Cơ quan An toàn Dược phẩm Quốc gia ban hành quyết định cấm sử dụng 59 loại mực xăm được xét nghiệm là độc hại nhất trên tổng số 153 loại, vì lý do “an toàn sức khỏe”.
Hiện nay, thống kê cho thấy 10 % dân số Pháp có xăm mình, và nơi những người trong độ tuổi từ 25 - 34, con số này là 20 %.
Do vậy, các bác sĩ khuyên những ai nếu muốn xăm mình, trước tiên là phải kiểm tra về độ an toàn của cơ sở cũng như giấy chứng nhận hành nghề của người thợ xăm mình. Các biện pháp về vệ sinh trước khi xăm cần phải được thực hiện nghiêm ngặt: găng tay và thiết bị xăm phải bảo đảm vô trùng, vùng da xăm cũng phải được cạo và thanh trùng sạch sẽ…
 

THIỆN HẢI (Theo Contact Dermatitis Review)
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email