Sử dụng vaccin kịp thời để phòng, chống bệnh dại

  • 07:45 ,26/06/2018
KHPTO - Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh, tuy nhiên có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccin và huyết thanh kháng dại.

Tiêm vaccin phòng bệnh dại kịp thời cho người bị chó nghi dại cắn là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại ở người.

Việt Nam hiện có 2 vaccin phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành là vaccin Verorab do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất và vaccin Abhayrab do Công ty Human Biologigical Institute, Ấn Độ sản xuất.

Vaccin dại được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ do người dân tự chi trả.

Trên cả nước có khoảng 700 điểm tiêm chủng vaccin dại.

Hàng năm trung bình có khoảng 400.000 - 500.000 người tiêm vaccin phòng dại. Trong những tháng đầu năm 2018 tại một số địa phương xảy ra hiện tượng thiếu cục bộ vaccin phòng bệnh dại, từ thực tế đó, Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người đã khuyến cáo các điểm tiêm phòng dại cần tăng cường sử dụng phác đồ tiêm trong da thay thế phác đồ tiêm bắp khi sử dụng vaccin dại để tiết kiệm sử dụng vaccin, tăng số lượng người được tiêm.

Bên cạnh đó, Bộ y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp như: ban hành kế hoạch dự trù vaccin; phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch dại kịp thời; hướng dẫn các đia phương thực hiện đúng các quy định hiện hành trong công tác phòng, chống bệnh dại, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương nhập khẩu, kiểm định, phân phối vaccin này để đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của người dân, đến nay vaccin này đã được cung ứng kịp thời cho các cơ sở tiêm chủng vaccin dại trên phạm vi toàn quốc để người dân có thể tiêm chủng phòng chống bệnh dại.

M. LOAN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email