Startup Wheel mở rộng nhiều nơi trên thế giới

  • 14:36 ,18/05/2020
KHPTO - Tháng 3/2020 vừa qua, Startup Wheel – một cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt Nam và mang tầm quốc tế do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC) khởi xướng và Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đồng tổ chức đã chính thức “lăn bánh” mùa thứ 8. Theo ban tổ chức, không còn là cuộc thi gói gọn dành riêng cho startup Việt Nam, cho đến nay cuộc thi đã phủ sóng trên 5 châu lục với gần 1.000 hồ sơ đăng ký tham gia.

Được bảo trợ bởi Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM, Hội sinh viên Việt Nam TP.HCM, Sở KH&CN TP.HCM, Startup Wheel cho đến nay đã thu hút trên 5.800 doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp, công ty khởi nghiệp công nghệ trong nước và quốc tế; thu hút sự chú ý của hơn 80 phương tiện truyền thông địa phương.

Thu hút nhiều startup quốc tế và các nhà nghiên cứu

Từ thành công năm 2019, lần đầu tiên Startup Wheel chính thức chinh chiến nơi “đất khách” khi mở bảng thi riêng dành cho startup quốc tế đã cho thấy sức hấp dẫn của nền kinh tế khởi nghiệp Việt Nam khi thu hút sự tham gia của 86 startup quốc tế từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia. Năm nay, Startup Wheel 2020 tiếp tục mở rộng nhóm đối tượng dự thi là các startup trên toàn thế giới quan tâm đến thị trường Việt Nam và Đông Nam Á.

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các sự kiện họp báo phát động năm nay không được tổ chức trực tiếp. Tuy nhiên, Startup Wheel cũng đã phủ sóng tới 5 châu lục (với gần 100 startup đã đăng ký từ 16 quốc gia) thông qua mạng lưới đối tác quốc tế với sự đồng hành của 27 đối tác là các tổ chức tăng tốc, vườn ươm, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp địa phương của quốc gia và vùng lãnh thổ: Mỹ, Nhật, Singapore, Hongkong, Malaysia, Úc...

Trong năm 2019, Startup Wheel thu hút gần 5% các nhà sáng lập doanh nghiệp là các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học và các khu vực khác. Nhận thức được lợi thế cạnh tranh và tầm quan trọng của việc thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu/sáng chế tiềm năng, trong năm 2020, Startup Wheel tiếp tục đặt mục tiêu nâng tỷ trọng này để gia tăng tính cạnh tranh giải pháp, tối ưu và kết nối nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Bệ phóng” cho startup

Đối với startup, Startup Wheel không chỉ là một nơi để thi thố, khẳng định bản thân và startup của mình, đây còn là sự lựa chọn hàng đầu để tiếp cận tất cả những nguồn lực quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển.

Được đánh giá là một trong những cuộc thi ý nghĩa và quy mô nhất trong cộng đồng khởi nghiệp, Startup Wheel là “phòng thí nghiệm” lý tưởng cho startup khi dự án startup có cơ hội tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng. Đây được xem là cơ hội cọ xát quý giá trước khi startup chính thức thương mại hóa sản phẩm/dịch vụ.

Bên cạnh đó, Startup Wheel còn là “bạn đồng hành” trong suốt hành trình khởi nghiệp qua các khóa đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp đã được Startup Wheel xây dựng nên từ kế hoạch kinh doanh, bộ nhận diện thương hiệu/kế hoạch marketing; cho đến việc bảo hộ thương hiệu, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như kỹ năng thuyết phục nhà đầu tư, gọi vốn cộng đồng... dành cho “top 100” để cùng startup trang bị kiến thức, kỹ năng trước khi “ra trận”.

Đây cũng được xem là nơi giao thoa các nguồn lực tài chính dành cho startup. Ngoài cơ hội nhận các giải thưởng có tổng trị giá lên đến 10 tỷ đồng, gồm: tiền mặt và các dịch vụ hỗ trợ dự án xuyên suốt như không gian làm việc, tư vấn pháp lý, hạ tầng viễn thông… Startup còn có cơ hội vay vốn tín chấp (“vốn mồi” cho dự án) với lãi suất ưu đãi tốt nhất thị trường từ nguồn quỹ khởi nghiệp, mức giải ngân lên đến 600 triệu đồng/dự án. Đối với các dự án startup thật sự chất lượng và tiềm năng cao, BSSC sẽ giới thiệu và cố vấn vòng gọi vốn tiếp theo với các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín trong nước và quốc tế.

Không chỉ là giải thưởng

Nền tảng Startup Wheel được tạo ra và phát triển đến thời điểm này được đóng góp bởi nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó không thể không nhắc đến sự đóng góp của các doanh nghiệp lớn và cộng đồng doanh nghiệp nói chung, các nhà sáng lập doanh nghiệp, các tổ chức kinh doanh, đội ngũ chuyên gia và của cộng đồng startup nhiều quyết tâm. Hướng đến một nền kinh tế số và cuộc “đổ bộ tất yếu” chuyển đổi số của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực, Startup Wheel mang thông điệp “Thành công không chỉ là giải thưởng”.

Dự kiến năm nay, cuộc thi thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia cùng với những nguồn lực cần thiết.

Giải thưởng của Startup Wheel không chỉ là top 5, 10… Giải lớn nhất và cần thiết nhất của Startup Wheel dành cho tất cả những cá nhân, những nhà sáng lập, những startup bước đến cuộc thi và có chiến lược để gia tăng giá trị doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà cố vấn là sự nhận biết và tin dùng sản phẩm/dịch vụ của khách hàng tiềm năng.

Startup Wheel 2020 mong muốn tiếp tục tìm kiếm đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư… có cùng tầm nhìn để gia tăng nguồn lực triển khai tại thị trường trong nước và quốc tế.

Thông tin chi tiết về cuộc thi tại www.startupwheel.vn, fanpage www.facebook.com/startupwheel hoặc liên hệ trực tiếp qua Tường Vy (điện thoại: 0988.240990, email: vy.le@bssc.vn).

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email