SmartVCard sao lưu & phục hồi danh bạ của điện thoại di động

  • 22:33 ,07/06/2005

Đối với nhiều người, điều đáng tiếc nhất khi bị mất chiếc điện thoại di động không phải là trị giá của chiếc máy mà là danh sách các số điện thoại và địa chỉ đã ghi lại được từ trước đến nay. Nếu đó cũng là điều mà bạn lo âu thì có thể đề phòng bằng cách sao lưu ngay sổ danh bạ vào máy tính. Phần mềm SmartVCard (dùng cho các điện thoại sử dụng hệ điều hành Symbian series 60) sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng việc sao lưu này cũng như phục hồi trở lại sổ danh bạ khi cần thiết.

Trong chiếc điện thoại di động của bạn, có lẽ thứ quí giá và quan trọng hơn cả là cuốn danh bạ điện thoại (phonebook), bởi đây là nơi ghi nhớ số điện thoại của tất cả người thân, bạn bè hay đối tác làm ăn. Có những số là sợi giây liên lạc duy nhất, mất đi không thể nào tìm lại được. Vì vậy nếu gặp những trường hợp như khi điện thoại di động của bạn bị mất, hoặc do vô tình mà bạn hay người khác xoá đi vài số điện thoại quan trọng thì thật là bối rối. Để tránh những lúc như vậy, bạn có thể sử dụng Smart VCard, một công cụ giúp bạn sao lưu và phục hồi sổ danh bạ điện thoại rất hữu dụng. Tiện ích được viết cho các máy điện thoại sử dụng hệ điều hành Symbian series 60.

  

Cài đặt chương trình:

- Trước hết bạn truy cập vào địa chỉ http://www.symbianware.com để tải tập tin cài đặt chương trình về máy tính. Tập tin có dạng .sis, với dung lượng chỉ có 34 KB. Bạn cũng có thể tìm thấy tập tin này trên các đĩa CD phần mềm dành cho điện thoại di động, hoặc liên hệ với người viết bài này để được gửi qua email.

- Sau khi tải về, bạn chép tập tin này lên thẻ nhớ. Sau đó từ điện thoại di động, bạn vào menu Tools > File Manager (tùy máy điện thoại mà cách làm có khác đi đôi chút), bấm chọn tập tin .sis tương ứng để cài đặt.

 Các thao tác làm việc với chương trình:

- Sau khi cài đặt xong, bạn truy cập vào Menu của điện thoại di động, bấm chọn biểu tượng sVCard để kích hoạt chương trình. Giao diện chính sẽ xuất hiện với 2 tùy chọn là Export và Import.

- Để sao lưu sổ địa chỉ: bấm chọn Export, khung thoại Reading contacts xuất hiện, bạn sẽ phải đợi khoảng 30 giây để chương trình quét và hiển thị tất cả khoản mục trong danh bạ điện thoại. Bấm Options, chọn Mark > Mark All để đánh dấu toàn bộ danh sách (bạn cũng có thể chọn từng khoản mục riêng lẻ và đánh dấu để sao lưu riêng cho chúng). Tiếp tục vào menu Options, chọn Export Selected để bắt đầu sao lưu danh bạ. Bạn sẽ được yêu cầu xác định định dạng lưu trữ xuất ra. Hãy bấm chọn menu Save As ở cửa sổ tiếp theo vì đây là tùy chọn tốt nhất, nó sẽ xuất nội dung danh bạ thành một tập tin (theo định dạng .vcf). Bạn có thể chép tập tin này sang máy tính để lưu giữ cho an toàn hơn. Bấm chọn tiếp Options và chọn Create new file rồi nhập tên vào để tạo một tập tin mới. Xong, bấm OK rồi ngồi đợi chương trình làm việc là xong. Có điều bạn lưu ý: nên tạo tập tin sao lưu nằm trên thẻ nhớ để thuận tiện cho việc chép sang máy tính và sau khi tạo xong tập tin sao lưu, bạn nên chép nó ngay sang máy tính cho an toàn.

- Để phục hồi sổ địa chỉ: trong trường hợp bạn bị mất điện thoại hay vô ý xóa mất vài số điện thoại quan trọng, nếu bạn đã thực hiện việc sao lưu ở trên thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau để tiến hành phục hồi cho số danh bạ của điện thoại:

Bấm chọn Import từ màn hình chính của chương trình, duyệt tới vị trí chứa tập tin sao lưu mà bạn đã tạo ở trên và bấm chọn nó rồi bấm Select. Đợi khoảng 30 giây để chương trình đọc nội dung tập tin và hiển thị danh sách số điện thoại đã sao lưu. Bấm Options > Mark (hay Mark All) để đánh dấu những số điện thoại muốn phục hồi. Vào tiếp Options > Import Selected để chương trình tiến hành phục hồi cho bạn. Đợi vài giây là số danh bạ sẽ được phục hồi trở lại như trước.

  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email