Smart Mobility - Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số và tối ưu hệ thống vận hành cho doanh nghiệp giao thông vận tải

  • 11:37 ,28/06/2021

Bản đồ số do Phenikaa MaaS phát triển đã giúp chính quyền TP. Đà Nẵng phát triển hệ thống giám sát, quản lý xe cứu thương.

KHPTO - Công ty cổ phần công nghệ Phenikaa MaaS (Phenikaa MaaS - Tập đoàn Phenikaa) vừa giới thiệu gói giải pháp Smart Mobility. Đây là gói các giải pháp giúp doanh nghiệp, đơn vị quản lý, kinh doanh vận tải nâng cấp khả năng quản trị của mình đối với các phương tiện di chuyển theo hướng tự động hóa, tiết kiệm thời gian, nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Smart Mobility - Giải pháp giám sát, đề xuất hành trình thông minh tích hợp công nghệ AI và Big Data

Dựa trên công nghệ lõi về bản đồ do chính đội ngũ Phenikaa nghiên cứu và đưa vào ứng dụng, các doanh nghiệp giao thông vận tải, đơn vị quản lý phương tiện có thể kiểm soát nhân sự, tài sản theo thời gian thực thông qua hệ thống định vị; điều hướng, gợi ý lộ trình ngắn nhất, thuận lợi nhất cho phương tiện. Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) để tính toán thời gian xe đến đích theo thời gian thực.

Gói giải pháp Smart Mobility cũng bao gồm ứng dụng được tích hợp cho điện thoại và website, thuận lợi cho người dùng có thể tiếp cận các thông tin, kết nối với cơ quan quản lý, doanh nghiệp vàtheo dõi lộtrình di chuyển của phương tiện nhanh chóng, chính xác.

Việc làm chủ công nghệ lõi về bản đồ giúp Phenikaa MaaS chủ động tối ưu hóa các giải pháp công nghệ được thiết kế và điều chỉnh riêng theo yêu cầu và hoạt động đặc thù của mỗi khách hàng, cũng như giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi sử dụng vì không phải trả các khoản phí bản quyền theo lượng người dùng.

Ví dụ như đối với sản phẩm BusMap, với hơn 2 triệu lượt tải, doanh nghiệp đã tiết kiệm được từ 1 - 1,5 tỷ đồng/tháng nhờ sử dụng công nghệ bản đồ từ Phenikaa MaaS, thay vì phải mua bản quyền bản đồ từ bên thứ 3. Các thuật toán của Phenikaa MaaS có khả năng phân chia lộ trình hợp lý cho một lượng lớn các phương tiện và dựa vào thuật toán tìm đường để tối ưu hóa lộ trình cho người dùng. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, đây có thể là một gói giải pháp có chi phí hợp lý, giúp tối ưu hóa khả năng quản lý, quản trị với số lượng nhân sự ít nhất và không mất thời gian, công sức, chi phí để xây dựng hệ thống quản lý đội xe cho doanh nghiệp.

Gói giải pháp Smart Mobility giúp hỗ trợ phát triển hệ thống webcore để quản lý và hiển thị các dữ liệu về hệ thống xe buýt của VinBus.

Hỗ trợ hiệu quả công tác chuyên môn cho các cơ quan quản lý nhà nước

Bên cạnh việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp, Smart Mobility còn hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin chuyên biệt trong công tác xây dựng chính quyền thông minh, năng động, chủ động và thân thiện. Hiện gói giải pháp trên đã và đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn lựa chọn và tin dùng như chính quyền TP. Đà Nẵng, Công ty cổ phần VinBus (Tập đoàn Vingroup), cũng như đang nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp vận tải khác tại Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, Phenikaa MaaS đã giúp chính quyền thành phố phát triển hệ thống giám sát, quản lý các xe công bao gồm lực lượng xe cứu thương, lực lượng xe cứu hỏa, xe đổrác, các cơ sởvật chất liên quan như thùng rác công cộng, mạng lưới trụ nước cứu hỏa thành

phố… Hệ thống này hỗ trợ các đơn vị chức năng của TP. Đà Nẵng theo dõi thường xuyên thông tin về hệ thống các đơn vị xe của lực lượng y tế và cứu hỏa (theo biển số xe, tình trạng hoạt động, vị trí, tốc độ theo thời gian thực…); cập nhật đến người dân những thông tin tương tự để cùng theo dõi hoạt động của các lực lượng trên, cũng như tiếp nhận các thông tin từ người dân về mạng lưới các tài sản công cộng (trụ nước cứu hỏa…) và vị trí các sự cố trên địa bàn thành phố, để từ đó đưa ra những quyết định chính xác và kịp thời.

Dựa trên nền tảng công nghệ lõi về bản đồ, từ tháng 8/2020, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ TP. Đà Nẵng và hơn 10 tỉnh, thành khác xây dựng Bản đồ Covid để chung tay với chính quyền và người dân trong nỗ lực chặn đứng làn sóng lây lan của dịch bệnh.

Trong nỗ lực xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam, Phenikaa MaaS đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VinBus nhằm xây dựng hệ thống vận hành cho xe buýt điện nội thành. Đối với VinBus, Phenikaa MaaS hỗ trợ phát triển hệ thống webcore để quản lý và hiển thị các dữ liệu về hệ thống xe buýt. Thông qua hệ thống này, VinBus có thể quản lý các tuyến đường, trạm dừng, khai thác các thông tin về dữ liệu xe buýt, vị trí và vận tốc của xe theo thời gian thực. Ở chiều ngược lại, hành khách có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các tuyến xe buýt, vị trí và thời gian xe di chuyển dự kiến đến các điểm dừng và bến đỗ, từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình di chuyển thông qua các ứng dụng trên điện thoại vàwebsite.

TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email