Sinh viên chế tạo máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT

  • 00:39 ,13/06/2021

KHPTO - Một nhóm 8 sinh viên năm nhất, Trường đại học bách khoa Đại học quốc gia TP.HCM vừa chế tạo thành công máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động tích hợp IoT, nhằm phục vụ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Dự kiến giữa hoặc cuối tháng 6/2021, nhóm sẽ hoàn thiện hai sản phẩm này để sử dụng tại các cổng ra vào của trường.

Sinh viên Chu Minh Nhân, thành viên nhóm cho biết, nhóm đang hoàn thiện một số tính năng như bảng nhập dữ liệu thông tin, kết cấu khung máy... theo sự góp ý của các thầy, cô. Dự kiến, vào giữa cuối tháng 6/2021, nhóm sẽ hoàn thiện sản phẩm và đưa vào sử dụng tại các cổng của trường.

So với các loại máy khác trên thị trường, máy đo thân nhiệt và rửa tay tự động được lập trình IoT nhận diện khuôn mặt (kiểm tra giữa mã số sinh viên và khuôn mặt) để nhắc nhở việc đeo khẩu trang bằng giọng nói, rửa tay tự động với lượng dung dịch sát khuẩn vừa đủ. Máy sẽ đo thân nhiệt tự động và cảnh báo khi thân nhiệt quá mức bình thường. Ngoài ra, máy sẽ cập nhật dữ liệu về thông tin người dùng và nhiệt độ các lần sử dụng, ghi nhận thông tin, thời điểm người sử dụng máy....

Đặc biệt, các dữ liệu (kết quả đo thân nhiệt, thời gian vào cổng, hình ảnh nhận dạng khuôn mặt) sẽ được lưu trữ và truyền về server trung tâm. Nhân viên y tế dễ dàng truy cập và truy xuất dữ liệu phục vụ cho công tác kiểm soát, truy vết các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Theo TS. Võ Thanh Hằng, máy đo thân nhiệt là sản phẩm phát triển từ dự án cộng đồng, thuộc Top 10 của lớp kỹ năng mềm, chương trình đào tạo quốc tế của Trường đại học bách khoa. Sau lớp học này, sinh viên tiếp tục nghiên cứu và phát triển chế tạo máy đo thân nhiệt, kết hợp các tính năng sử dụng Internet thông minh, nâng cao hiệu quả sử dụng.

“Dự án của nhóm đã nhận được sự hỗ trợ của các thầy cô và lãnh đạo Trường đại học bách khoa để nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm. Hiện nhóm đã đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (chương trình khởi nghiệp) và chế tạo theo đơn đặt hàng của trường để sử dụng cho việc phòng, chống Covid-19 tại Trường đại học bách khoa”, TS. Võ Thanh Hằng cho biết.

N.H
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email