Savipharm nhận giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN

  • 14:29 ,28/08/2018

Ảnh: ông Nguyễn Việt Dũng – giám đốc Sở KHCN TP.HCM – phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận.

KHPTO - Ngày 27/8/2018 tại TP.HCM, Sở KHCN TP.HCM đã trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp KHCN cho công ty cổ phần dược phẩm Savi (Savipharm). Đây là doanh nghiệp (DN) thuộc lĩnh vực dược đầu tiên được công nhận DN KHCN. Đồng thời, Savipharm cũng là một trong những DN thuộc ngành công nghiệp dược Việt Nam tiên phong ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển và quản lý sản xuất.

Việc trao chứng nhận DN KHCN cho Savipharm đã thể hiện nỗ lực đặc biệt trong việc hỗ trợ phát triển thị trường KHCN của Sở KHCN TP.HCM và đánh dấu số lượng DN KHCN tăng nhanh chóng trong năm 2018. Nếu so với năm 2017, Sở KHCN TP.HCM mới cấp giấy chứng nhận DN KHCN cho 6 DN mới thì chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm 2018, số lượng DN KHCN đã tăng lên 5 lần (hiện tại là 62 DN KHCN).

Ngay từ khi thành lập công ty vào năm 2005, hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển đã được Savipharm đặc biệt quan tâm: xây dựng mô hình hoạt động KHCN, nghiên cứu phát triển hiệu quả với việc đầu tư hoạt động 3 cấp (nghiên cứu bào chế - nghiên cứu, sản xuất thực nghiệm - sản xuất thương mại); tuyển chọn, xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ làm KHCN; bố trí đủ nguồn tài chính cho hoạt động khoa học và thực hiện chính sách đãi ngộ cao với đội ngũ cán bộ hoạt động KHCN.

Xưởng sản xuất thực nghiệm được đầu tư các trang thiết bị mô phỏng các thiết bị sản xuất tại nhà máy với các điều kiện vi khí hậu; nhà máy sản xuất dược phẩm được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ với các dây chuyền pha chế phù hợp với cơ cấu và tính chất điều trị đặc biệt của các dược phẩm, ứng dụng công nghệ “không sinh bụi - không tiếp xúc”, “quản lý bằng hệ thống Scada”. Nhà máy của Savipharm đã được Cơ quan quản lý dược phẩm và dụng cụ y tế (PMDA) thuộc Bộ y tế Nhật Bản thanh tra và cấp Giấy chứng nhận GMP Nhật Bản 2 lần, vào năm 2010 và 2017.

Theo ông Trần Tựu - chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Savipharm – hiện đơn vị đã phát triển 219 dược phẩm chất lượng cao được cấp số đăng ký sản xuất thương mại với 11 nhóm thuốc điều trị. Ngoài ra, các dược phẩm do Savipharm phát triển sản xuất phù hợp với mô hình bệnh tật của Việt Nam, chất lượng tương đương với các dược phẩm nhập khẩu cùng loại với giá cạnh tranh, được sự ủng hộ ngày càng tăng của ngành y tế cả nước và người dùng thuốc, đã từng bước thay thế các dược phẩm nhập khẩu.

Thành quả hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển cũng đã góp phần trực tiếp vào việc thực hiện cải tiến, thúc đẩy hoàn thiện hệ thống sản xuất của Savipharm.

Việc trở thành DN KH&CN của TP.HCM sẽ tạo thêm động lực cho Savipharm tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn cho hoạt động KHCN - nghiên cứu phát triển, đầu tư các dự án sản xuất mới, công nghệ cao, nhà máy dược phẩm thông minh, góp phần trực tiếp vào việc xây dựng nền công nghiệp dược Việt Nam phát triển, hướng tới mục tiêu cung ứng 100% thuốc cho nhu cầu phòng và chữa bệnh cho nhân dân vào năm 2030 theo chủ trương của Chính phủ.

Ông Nguyễn Việt Dũng – giám đốc Sở KHCN TP.HCM, đánh giá, một DN lớn mạnh chính là nhờ đổi mới sáng tạo, việc áp dụng KHCN sẽ tạo động lực phát triển, nâng cao sức cạnh tranh thị trường. Ông cũng mong muốn các DN sẽ luôn đẩy mạnh KHCN để ngày càng phát triển. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Sở sẽ luôn đồng hành, hướng dẫn, định hướng các DN KHCN, tiến tới việc hiện thực hóa sản phẩm ra thị trường.

Một trong những điều tạo ra sức hấp dẫn cho các DN khi thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình DN KHCN chính là các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Cụ thể, khi đã được chứng nhận là DN KHCN, các DN sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, đặc biệt là về thuế thu nhập. Cụ thể, DN được miễn thuế thu nhập trong 4 năm, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo và hưởng thuế suất thu nhập DN 10% trong thời gian 15 năm kể từ năm đầu tiên DN có doanh thu từ hoạt động KHCN
Các DN KHCN cũng được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, được cho thuê đất, cơ sở hạ tầng với mức thấp nhất trong khung giá cho thuê tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao. Ngoài ra, DN KHCN còn được hưởng các dịch vụ tư vấn, đào tạo từ các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp của Nhà nước không phải trả phí dịch vụ; được ưu tiên sử dụng các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm trọng điểm…
Bài, ảnh: Tuyết Mai
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email