Sắp diễn ra tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh 2019

  • 12:24 ,01/10/2019

Một gian hàng tại Tuần lễ WHISE 2018.

KHPTO - Diễn ra từ ngày 15 - 19/10/2019 với khoảng 30 hoạt động, sự kiện này sẽ có các hội thảo, toạ đàm, sự kiện khởi nghiệp, các cuộc thi và trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM. Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) là sự kiện thường niên được cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM chờ đợi.

Sự kiện này do UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì, Sở khoa học và công nghệ TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM phối hợp thực hiện.

WHISE 2019 là cơ hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp tại TP.HCM cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm 2019, từ đó có cơ sở để tiếp tục tham mưu cho TP.HCM những chính sách hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM hoạt động có hiệu quả và chất lượng hơn.

Đây cũng là nơi tập hợp hàng loạt các hoạt động về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM, cũng như những vấn đề liên quan đến vai trò của ứng dụng khoa học – công nghệ trong xây dựng và phát triển thành phố đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh.

Dự kiến, các hoạt động dưới đây sẽ diễn ra trong WHISE 2019:

- Tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2019: ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019 (ITP); NTTU Startup Open day 2019; AIOT và Smart Cities; tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp; Bách khoa Innovation 2019; giải pháp IoT cho thành phố thông minh…

- Các hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại TP.HCM: chương trình trao đổi startup Pitching cho các startup Hàn Quốc; liên kết các phòng thí nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; ra mắt kênh truyền thông VTC2 về khởi nghiệp sáng tạo; tổng kết chương trình SpeedUp 2017 - 2019.

- Năm nay với sự tham gia của Thành đoàn TP.HCM, chuỗi các hoạt động đều có phần hỗ trợ cho học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, như: kết nối sinh viên 2019 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số”; hội thảo “Mô hình hoạt động và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên tại các trường đại học”.

Hưởng ứng WHISE 2019, Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ - Thành Đoàn TP.HCM, tổ chức các hoạt động: chuyến xe tri thức, sân chơi robot, thi vẽ tranh sáng tạo, thi chụp ảnh sáng tạo. Ngoài ra còn có cuộc thi MakeX Robotics Competition 2019, đây là cuộc thi robot toàn cầu được tổ chức hàng năm, quy tụ hơn 350 đội dự thi trên toàn thế giới. Make X thúc đẩy phương pháp giáo dục liên môn khoa học và công nghệ nhằm truyền cảm hứng cho trẻ từ 8 - 14 tuổi tìm hiểu học tập STEAM. Thông qua cuộc thi, trẻ có thể áp dụng vào việc giải quyết vấn đề thực tế trong cuộc sống. Với chủ đề “City Guardian – Chiến binh bảo vệ thành phố”, năm nay cuộc thi Make X 2019 hứa hẹn mang đến những trận thi đấu liên minh hấp dẫn.

- Ngoài ra, trong Tuần lễ WHISE năm nay còn diễn ra sự kiện chuyên sâu về lĩnh vực in 3D với hội thảo giới thiệu công nghệ in 3D và ứng dụng công nghệ in 3D trong nghiên cứu, giáo dục, thiết kế, phát triển sản phẩm.

- Giáo dục đổi mới sáng tạo theo phương pháp mới luôn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất tại WHISE 2019. Diễn đàn “Giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” sẽ thảo luận, thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí của đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp, quan điểm của Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp (Đề án 1665), các khuyến nghị chính sách. Lễ công bố và ký kết của Liên minh giáo dục 4.0 trong việc ứng dụng công nghệ, tư duy đổi mới sáng tạo vào công tác đào tạo, giáo dục và kinh doanh giáo dục, nhằm hình thành và hỗ trợ hình thành thế hệ lực lượng lao động sẵn sàng dẫn dắt tương lai. Liên minh này sẽ hỗ trợ đào tạo giáo viên trong việc thiết kế chương trình, đào tạo năng lực, kết nối chuyên gia trong doanh nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp để mở rộng tầm nhìn cho giáo viên về những xu thế kinh tế, xã hội và công nghệ mới, đặc biệt là khối phổ thông.

- Một trong những chủ đề chính của WHISE 2019 là hội thảo khoa học “Các giải pháp sáng tạo từ Phần Lan hướng tới thành phố thông minh”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Phần Lan tiếp tục đồng hành cùng TP.HCM để cùng thảo luận các xu hướng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới sáng tạo, góp phần tìm kiếm các giải pháp và định hướng chiến lược đưa TP.HCM trở thành thành phố thông minh và khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

- Cũng như mọi năm, triển lãm sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế luôn là nơi thu hút cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tham gia và trải nghiệm những giải pháp công nghệ và sản phẩm mới từ các startups của TP.HCM. Các lĩnh vực tham gia triển lãm, gồm: công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học… Năm nay dự kiến có sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước, cũng như Hàn Quốc, Ireland, Thụy Điển, Thái Lan, Singapore… Trong đó, lĩnh vực chuyển đổi số có hơn 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đăng ký tham gia, chiếm 45% tổng số startup tham gia triển lãm. Sự kiện này cũng là cơ hội để doanh nghiệp trong nước kết nối với các doanh nghiệp tại TP.HCM, cũng như một số startups nước ngoài.

Tuần lễ WHISE 2019 cũng sẽ trao giải thưởng “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2019” (I-Star 2019) cho 12 tổ chức và cá nhân, thuộc 4 nhóm đối tượng chính. Sau 5 tháng phát động, ban tổ chức giải thưởng này đã nhận được 280 bài dự thi; 40 bài dự thi được chọn vào vòng chung kết.

Trang web https://doimoisangtao.vn/whise2019 sẽ thường xuyên cập nhật về các hoạt động sẽ diễn ra trong tuần lễ WHISE 2019.

Bài, ảnh: TUYẾT MAI
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email