Sáng chế thành công máy sấy muối ớt ướt

  • 06:58 ,06/11/2019

KHPTO - Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ớt ướt.

Chiếc máy sấy muối ớt ướt này hoạt động theo cơ chế gia nhiệt từ khay đốt than đá từ bên dưới, sức nóng của than đá làm nóng trực tiếp dạ dưới của mâm muối ở bên trên, thông qua việc sử dụng mô tơ giúp mâm muối di chuyển vòng tròn làm cho nhiệt lượng cung cấp một cách đều đặn, chất lượng của hạt muối được đồng đều hơn. Ngoài việc gia nhiệt từ bên dưới, ông còn bố trí than dẫn khí nóng lên phía trên giúp muối nhanh khô hơn. Cứ định kỳ vài phút, các công nhân sẽ dùng dụng cụ chuyên dùng đảo chiều và trộn đều muối, không để muối bám chặt vào mặt mâm, nhờ đó muối vẫn được sấy đều và không bị cháy khét vì dư lửa.

Đặc biệt, máy sấy của cơ sở sản xuất có chi phí thấp hơn gần 20 lần so với thiết bị đặt hàng (khoảng 50 triệu đồng), không cần phải đầu tư thêm nguồn điện để sử dụng riêng biệt, thời gian sấy được rút ngắn xuống còn khoảng 45 phút/mẻ 50 kg) và nhiên liệu sử dụng là than đá với khoảng 2 kg/lần sấy (khoảng 1.200 đồng). Sau khi sấy, muối không bị dính thành máy sấy, công nhân có thể lấy ra dễ dàng. Thiết bị nhẹ, dễ di chuyển (khoảng 300 kg), máy sử dụng vật liệu inox nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng thiết bị này hoàn toàn bỏ qua khâu phơi muối truyền thống, nên dù thời tiết như thế nào máy vẫn cho năng suất ổn định.

Từ thành công của chiếc máy sấy muối ớt ướt này, ông Bé đã nhân rộng ra hàng chục chiếc máy sấy đặt tại cơ sở. Hiện nay, với 12 chiếc máy sấy, mỗi ngày cơ sở có thể cho ra hơn 5 tấn muối sấy (có thể tăng sản lượng nếu tăng lên ca 2, ca 3 trong ngày). Điều này, giải quyết được bài toán sản lượng của cơ sở.

Đ.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email