Sản xuất cây hoa cúc quy mô lớn bằng phương pháp vi thủy canh

  • 07:31 ,06/05/2020
KHPTO - Nghiên cứu “Sản xuất cây hoa cúc quy mô lớn bằng phương pháp vi thủy canh có bổ sung nano bạc dưới điều kiện chiếu sáng LED”, do TS. Hoàng Thanh Tùng và các cộng sự thuộc Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện.

Đây là nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật mới trong nhân giống thực vật, nơi áp dụng hệ thống này là tỉnh Lâm Đồng (diện tích canh tác, nhu cầu sản xuất cây giống cúc hướng tới xuất khẩu lớn nhất ở Việt Nam).

Hệ thống vi thủy canh có các ưu điểm so với các phương pháp truyền thống là một hệ thống mở.

Phương pháp này có thể rút ngắn bớt giai đoạn trong quy trình nhân giống vô tính bằng việc kết hợp giai đoạn ra rễ với giai đoạn thuần dưỡng cây giống trong nuôi cấy in vitro (cây giống vừa ra rễ, vừa thích nghi trong hệ thống này nên không cần phải trải qua giai đoạn chuyển cây ra vườn ươm như các phương pháp trước đây); vì vậy, khi chuyển ra vườn ươm, cây có tỷ lệ sống sót cao đạt tỷ lệ 100%.

Phương pháp này có thể tiết kiệm chi phí do không sử dụng đường, agar, cồn trong quá trình nuôi cấy cũng như tiết kiệm điện năng do không cần hấp tiệt trùng môi trường và nuôi cấy dưới điều kiện chiếu sáng LED. Với nghiên cứu trên cũng đã giúp việc đóng gói dễ dàng hơn trong các hộp đựng mứt nhỏ cũng như vận chuyển bằng máy bay nhờ khối lượng nhỏ (0,5 kg/hộp) và có thể xếp chồng lên nhau, chúng hiệu quả hơn 20 lần so với phương pháp nhân giống thông thường có khối lượng khoảng 10 kg (cần khoảng 10 vỉ xốp 60 cây/vỉ).

N. HOA
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email