Sa niêm mạc niệu đạo gây chảy máu âm hộ trẻ gái

  • 12:10 ,11/03/2021
KHPTO - Trong khoảng thời gian trước và sau tết Nguyên đán, Bệnh viện nhi đồng 2 liên tiếp nhận một số trường hợp xuất huyết âm hộ ở các bé gái từ 7 đến 10 tuổi gây ra bởi sa niêm mạc niệu đạo.

Bé gái N.T.H., 8 tuổi, nhà ở Đà Lạt, nhập viện Bệnh viện nhi đồng 2 với tình trạng chảy máu ở vùng kín, khoảng thời gian gần đây trời chuyển lạnh nhiều hơn nên bé ho dai dẳng kéo dài, 2 tuần trước nhập viện người nhà thấy bé chảy máu ở vùng kín, xem kỹ thấy có khối nhỏ màu đỏ trồi ra, bé tiểu hơi rát và có lúc bí tiểu.

Các bác sĩ chuyên về niệu sinh dục nhi tại Bệnh viện nhi đồng 2 khám chẩn đoán là sa niêm mạc niệu đạo toàn phần có biến chứng, bé được phẫu thuật và xuất viện ngày hôm sau. Hiện tình trạng sức khỏe của bé rất tốt, vết mổ tốt, tiểu không đau; người nhà và bệnh nhi đều rất hài lòng.

TS.BS. Phạm Ngọc Thạch, phó giám đốc Bệnh viện nhi đồng 2 cho biết, sa niêm mạc niệu đạo là một bất thường lành tính, tương đối hiếm gặp, tần suất khoảng 1/3.000 trẻ gái sinh ra, thường ở lứa tuổi 8 - 10. Bất thường này khiến phụ huynh đưa trẻ đến khám với tình trạng rất lo lắng cho là trẻ chảy máu âm đạo hay khối u vùng âm hộ.

Bệnh do bẩm sinh yếu phần cơ vùng thành niệu đạo, dưới tác động của các yếu tố khác gây tăng áp lực đột ngột ổ bụng như ho kéo dài, tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày sẽ làm trồi ra vùng niêm mạc ở niệu đạo. Vì xuất phát từ niệu đạo nên nếu quan sát kỹ, có thể thấy nước tiểu rỉ ra từ khối sa này. Bệnh liên quan đến ho và viêm hô hấp nên mùa lạnh vừa rồi bệnh viện tiếp nhận số bệnh tăng hẳn so với thời điểm khác trong năm.

Bệnh thường biểu hiện triệu chứng đầu tiên là chảy máu, rất dễ nhầm lẫn với chấn thương hoặc lạm dụng. Thường người nhà bệnh nhi rất hoang mang lo lắng. Do tính chất hiếm gặp và ít phổ biến nên sa niêm mạc niệu đạo thường dễ bị chẩn đoán nhầm với một số bệnh lý khác vùng sinh dục.

Về mức độ bệnh sa niêm mạc niệu đạo chia ra làm 3 loại: sa bán phần, sa toàn phần, sa có biến chứng.

Về điều trị, đối với sa bán phần, có thể điều trị nội khoa bôi thuốc oestrogen, tuy nhiên phương pháp này tính hiệu quả không cao, mất nhiều thời gian. Trong khi đó, đối với sa toàn phần hay sa niêm mạc niệu đạo có biến chứng thì giải pháp phẫu thuật là duy nhất và hiệu quả.

Bệnh viện nhi đồng 2 đã triển khai kỹ thuật Kelly Burnham cắt niêm mạc niệu đạo sa với những dụng cụ vi phẫu tinh tế nhằm gây ít sang chấn cũng như tái tạo mô một cách tốt nhất vùng niệu đạo. So với các phương pháp mổ cũ, phương pháp mới sử dụng dao cắt đốt đầu cực nhỏ giúp cuộc mổ nhanh hơn, ít tổn thương sang chấn mô xung quanh, sau mổ vết thương lành tốt và ít biến chứng hẹp miệng niệu đạo về sau cũng như tái phát. Bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh, rút thông tiểu sớm ngay sau mổ và xuất viện so với 7 ngày theo phương pháp mổ cũ, giúp giảm thiểu thời gian nằm viện, giảm chi phí cho bệnh nhân.

Đối với người nhà bệnh nhi, nếu trong thời gian bé gái bị ho kéo dài, nhất là mùa lạnh, hoặc táo bón hay tiêu chảy; xuất hiện triệu chứng xuất huyết vùng âm hộ thì coi chừng sa niêm mạc niệu đạo, người nhà nên đưa bé tới những cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng về sau.

T.N
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email