Ra mắt phòng đọc hiện đại S.hub Kids cho thiếu nhi tại TP.HCM

  • 19:31 ,13/09/2018

S.hub Kids được phục vụ miễn phí cho học sinh.

KHPTO - Từ ngày 12/9/2018, Thư viện khoa học tổng hợp TP.HCM có thêm khu S.hub Kids - không gian công nghệ thiếu nhi, do Công ty điện tử Samsung Vina trao tặng, trị giá gần 6 tỷ đồng, tại 69 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM. S.hub Kids được Samsung Vina thiết kế hiện đại kết hợp với phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu và thực hành khoa học, đặc biệt là các chủ đề về STEM cho thanh thiếu nhi TP.HCM.

Dự án này nằm trong chương trình trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng - cam kết hỗ trợ giáo dục với phương châm “Samsung cùng bạn kiến tạo tương lai”

STEM (Science, Technology, Engineering & Mathematics) đang dần trở thành mô hình giáo dục phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Các chương trình giáo dục STEM được phát triển, đổi mới để trang bị cho học sinh những “kỹ năng thế kỷ 21” như: tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, kỹ năng trao đổi và cộng tác, tư duy sáng tạo…

S.hub Kids là mô hình không gian mở hiện đại được xây dựng dựa trên 3 yếu tố: Không gian thân thiện với trẻ em và trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại; nội dung STEM đa dạng, phong phú, gồm các đầu sách về STEM, các lớp học STEM Lego Robotics và các lớp STEM khoa học vui; các chương trình bồi dưỡng đào tạo nhân lực nhằm tăng độ lan tỏa của STEM trong cộng đồng.

Trong không gian gần 450 m2, S.hub Kids được thiết kế thành những khu vực chức năng như phòng học STEM, phòng thiên văn, không gian đọc sách và thực hành khoa học, không gian giải trí đa phương tiện… cùng với các trang thiết bị hiện đại của Samsung như bảng tương tác thông minh, bảng Flip Chart điện tử, máy tính bảng và các bộ công cụ Lego Robots hiện đại.

Trên nền tảng cơ sở vật chất hiện đại, các lớp học và hoạt động STEM đa dạng được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu và sở thích đa dạng của nhiều đối tượng thanh thiếu nhi của thư viện, như STEM khoa học vui lấy cảm hứng từ những vật dụng quen thuộc hay những hiện tượng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, STEM Robotics và lập trình cơ bản...

Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất hiện đại và nội dung phong phú, điểm nổi bật của dự án là chương trình bồi dưỡng đào tạo nhân sự giảng dạy STEM, hứa hẹn S.hub Kids sẽ trở thành nơi mà các thầy cô giáo có thể thực hành và trau dồi kỹ năng giảng dạy STEM, cùng khơi nguồn cảm hứng học hỏi và sáng tạo cho thế hệ học sinh trưởng thành từ STEM qua các hoạt động ngoại khóa.

Sau những giai đoạn đồng hành cùng giáo dục như nâng cấp cơ sở vật chất như sơn sửa trường học, trao học bổng (1997 – 2010), tích hợp trang thiết bị công nghệ vào giáo dục (2011 - 2017), năm 2018, Samsung bắt đầu tập trung vào việc phát triển các hoạt động giáo dục phù hợp với xu hướng toàn cầu.

Với khẩu hiệu “Cùng bạn kiến tạo tương lai” thông qua giáo dục, đặc biệt là giáo dục STEM, trong năm 2018 Samsung đã triển khai một loạt các hoạt động như: hội thảo “Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM” đồng hành cùng Sở giáo dục & đào tạo TP.HCM và đối tác chiến lược Lego Education trong các cuộc thi: Khoa học ứng dụng First Lego League, cuộc thi Robotacon 2018, trại hè “STEM Summer Camp” tại S.hub Đà Nẵng, tập huấn giáo dục STEM cho gần 170 giáo viên… nhằm lan tỏa nhận thức về giáo dục STEM trong cộng đồng cũng như đưa STEM đến gần với các em học sinh hơn nữa.

Giám đốc Thư viện khoa học tổng hợp TP.HCM - ông Bùi Xuân Đức, chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong ước có một không gian công nghệ cho các em thiếu nhi để giúp các em có một sân chơi bổ ích hơn. Hôm nay, mong ước đó đã thành hiện thực. Với kinh nghiệm từ dự án Không gian chia sẻ S.hub, chúng tôi đã thực hiện cùng với Samsung từ 3 năm qua, tôi tin chắc rằng S.hub Kids cũng sẽ trở thành một điểm đến yêu thích của các em học sinh trong TP.HCM”.

Nói về không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids, ông Kim Cheol Gi - tổng giám đốc Samsung Vina, phát biểu: “Samsung luôn muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình kiến tạo một tương lai tươi sáng. Tôi hy vọng rằng dự án S.hub Kids với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại cùng các hoạt động đa dạng phong phú sẽ góp phần tích cực vào việc phát triển giáo dục STEM tại Việt Nam, đặc biệt cho thế hệ thanh thiếu nhi, vốn là những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Trong bối cảnh giáo dục STEM bắt đầu từng bước được đưa vào giảng dạy chính thức tại các trường học, dự án Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids hứa hẹn sẽ trở thành nơi truyền cảm hứng học hỏi để các em học sinh thấy việc học STEM dễ dàng hơn và gần gũi hơn.

Tổng giám đốc Samsung Vina trao tặng công trình S.hub Kids cho Thư viện khoa học tổng hợp TP.HCM hôm 12/9/2018
 
Đại diện Samsung Vina thông giới thiệu về chương trình trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng
TÔN GIA QUYỀN
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email