Ra mắt Dự án biến nhựa đại dương thành cơ hội trong nền kinh tế tuần hoàn

  • 23:39 ,15/10/2019
KHPTO - Lễ ra mắt Dự án biến nhựa đại dương thành cơ hội trong nền kinh tế tuần hoàn (Dự án OPTOCE) vừa diễn ra tại TP.HCM. Đây là dự án do Chính phủ Na Uy tài trợ thông qua Cơ quan hợp tác phát triển của Na Uy (Norad), được thực hiện bởi Quỹ nghiên cứu khoa học và công nghiệp Na Uy (SINTEF).

Dự án OPTOCE thực hiện tại 5 nước gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Dân số của 5 quốc gia nêu trên là 3 tỷ người; trong đó khoảng gần 1 tỷ dân sống gần sông hồ biển, thải 176 ngàn tấn rác thải nhựa mỗi ngày, tương đương với 64 triệu tấn/năm. Các quốc gia này chưa đủ sức xử lý một lượng rác thải lớn như thế, trong khi đó các ngành công nghiệp như xi măng, sắt thép và ngành điện đang phải tiêu thụ một lượng than khổng lồ và phát thải trên 30% lượng CO2 trên toàn thế giới. Dự án dự kiến thay thế lượng than này bằng rác thải nhựa không thể tái chế, nhằm tạo ra giải pháp hai bên cùng có lợi - góp phần giải quyết mối đe dọa từ nhựa và giảm phát thải khí nhà kính.

Rác thải nhựa không thể tái chế sẽ được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy. Nhờ đó, các nhà máy sẽ cắt giảm được lượng than tiêu thụ nhờ thu hồi năng lượng từ việc đốt rác thải nhựa không thể tái chế. Hiệu quả năng lượng sẽ cao hơn nhiều so với các nhà máy chuyển đổi rác thải thành năng lượng thông thường. Phương pháp đồng xử lý hiệu quả về chi phí và không làm phát sinh các chất tồn dư, trong khi đó phát thải khí nhà kính sẽ giảm đáng kể so với hình thức chôn lấp và đốt rác thải. Theo dự kiến, OPTOCE sẽ hoàn thiện văn kiện dự án để trình lên Norad trong tháng 10/2019 để giai đoạn thí điểm có thể bắt đầu vào cuối năm nay.

Dự án OPTOCE sẽ làm việc với Tổng cục môi trường, trực thuộc Bộ tài nguyên môi trường, các Sở tài nguyên môi trường, các tổ chức trong nước, quốc tế và khu vực tư nhân để thúc đẩy hình thức đối tác công tư trong việc thu gom rác thải và sử dụng làm nguyên liệu cung cấp năng lượng cho các nhà máy xi măng.

TÚ ANH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email