Quý ông cẩn thận khi tinh hoàn “phát tướng”

  • 07:56 ,05/10/2018

KHPTO - Thông tin từ khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, tại đây vừa tiếp nhận và phẫu thuật điều trị trường hợp bị u tinh hoàn khá hy hữu. Đó là một bệnh nhân nam 51 tuổi, đi khám bệnh vì tinh hoàn “phát tướng” đạt kích thước tương đương quả bưởi lớn.

Mặc dù phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, xuất hiện khối tròn, cứng ở bìu phải dương vật từ 2 năm nay, nhưng vì không thấy đau cũng như thấy khối phát triển chậm nên bệnh nhân Lê Văn N. (51 tuổi, ngụ tại Hà Tĩnh) đã e ngại không đi khám. Chỉ khi kích thước tinh hoàn trở nên rất lớn, gây sụt cân, đi kèm rất nhiều bất tiện cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày; cùng biểu hiện đau bụng dữ dội, bệnh nhân mới quyết định đến Bệnh viện HNĐK Nghệ An để các bác sỹ kiểm tra.

“Qua thăm khám, chúng tôi phát hiện bệnh nhân N. có khối u tinh hoàn kích thước lớn khoảng 20cm ở bìu phải. Do bệnh nhân bị bệnh ở vùng nhạy cảm là bộ phận sinh dục nên đã ngại đi khám, khối u có thời gian dài phát triển tới mức “hiếm gặp”. Chúng tôi nhận định việc phẫu thuật cắt bỏ khối u là giải pháp điều trị triệt để duy nhất, và cần phải tiến hành càng sớm càng tốt. Vì vậy, êkip đã thực hiện cắt bỏ u tinh hoàn cùng bên và nạo vét hạch vùng chậu” – ThS.BS. Lê Huy Ngọc, khoa ngoại tiết niệu cho biết.

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, bệnh nhân được thăm khám định kì thường xuyên. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân N. đã hoàn toàn ổn định. Việc quyết định cắt bỏ khối u sau 2 năm sống chung với nó đã giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống và sinh hoạt bình thường trở lại.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, BS Lê Huy Ngọc khuyên nam giới nên tự khám tinh hoàn hàng ngày. Nếu thấy xuất hiện khối cứng bất thường ở tinh hoàn, phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu hoặc nam khoa để được chẩn đoán và can thiệp sớm.

Thực tế phần lớn nam giới ngại khám sức khoẻ tầm soát nên khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn trễ. Một số trường hợp bị tinh hoàn ẩn đã chuyển thành ung thư khiến việc điều trị trở nên phức tạp.

Hoài Vũ
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email