Quỹ Cargill Cares xây trường cho học sinh tiểu học tại Quảng Trị

  • 11:31 ,18/08/2018

KHPTO - Quỹ Cargill Cares tại Việt Nam vừa bàn giao ngôi trường thứ 88 cho xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đây là công trình điểm trường Ho Le thuộc trường tiểu học Húc, được tài trợ xây mới hoàn toàn bằng nguồn quỹ của Cargill Cares nhằm phục vụ các em học sinh trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 tại thôn Ho Le và các thôn lân cận.

Điểm trường Ho Le là một trong những điểm xa nhất trong số 7 điểm trường của trường tiểu học Húc. Để tới được đây, từ trung tâm xã Húc phải vượt qua hơn 7 km đường rừng lầy lội, dốc đứng vắt từ ngọn núi này qua ngọn núi khác.

Vào những ngày mưa bão, điểm trường Ho Le gần như bị chia cắt, các thầy cô giáo phải ngủ qua đêm, thậm chí ở lại trường vài ngày chờ bão tan, trong điều kiện không có điện.

Một trận lốc hồi năm ngoái đã làm ngôi trường cũ bị tốc mái một phần. Vào thời điểm đoàn tình nguyện viên Cargill Cares đến khảo sát để tổ chức xây mới, phần mái bị tốc vẫn chưa được sửa và rất mất an toàn cho các em học sinh.

Được xây dựng từ năm 1994, điểm trường Ho Le cũ có 2 lớp học, 1 lớp dành cho các em lớp 1, 2 và 3 học chung với nhau, và 1 lớp dành cho học sinh lớp 5, không có khu vệ sinh cho các em, sân chơi là một bãi đất trống.

Ngay trước thềm của năm học mới 2018 - 2019, trước sự phấn chấn của thầy và trò, người dân trong thôn, một ngôi trường mới khang trang với dãy 3 lớp học, công trình phụ, cổng và tường rào thoáng, hành lang bảo vệ đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, trước thực tế người dân trong khu vực thiếu nguồn nước sạch, phải đi lấy nước suối ở khá xa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, Cargill Cares đã tổ chức thăm dò và khoan một giếng nước gần khu vực trường học. Nước từ giếng khoan này vừa được dẫn về trường phục vụ sinh hoạt của thầy và trò trường Húc, vừa phục vụ người dân trong thôn. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình trường học và giếng khoan là 1,52 tỷ đồng, được tài trợ bởi Quỹ Cares tại Việt Nam.

Công trình này là một trong 6 dự án trường học mà Quỹ Cargill Cares tại Việt Namcam kết thực hiện trong năm tài chính 2018 - 2019.

Đến nay, so với nhiều trường đã được Cargill Cares hoàn thành, đây là dự án trường học có nhiều khó khăn nhất: vị trí cách biệt, khó vận chuyển vật liệu xây dựng lên công trình, chi phí nhân công xây dựng cao hơn, các điều kiện địa lý và thời tiết khắc nghiệt.

 
T.G.Q
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email